Cách tính chi phí bản quyền (Licesing) của ERP SAP và Dynamics AX2012

0

Trong quá trình chuẩn bị đầu tư giải pháp phần mềm erp vào doanh nghiệp thì khách hàng ngoài việc chọn lựa giải pháp erp nào phù hơp với yêu cầu doanh nghiệp thì kinh phí đầu tư dự án erp luôn là vấn đề quan tâm lớn đối với doanh nghiệp. Vậy tổng chi phí cho mỗi dự án erp  TCO ( Total Cost of Ownership)  bao gồm những chi phí gì? Hôm nay Ictroi xin trình bày cho các bạn đọc rõ thêm. Thông thường thì TCO gồm 4 phần:

1. Chi phí bản quyền ( Licesing fee): Bản quyền phần mềm erp được tính dựa trên 2 phương thức: named-user (tức là  một người sử dụng được tính là một bản quyền)  hoặc là current user ( số người truy cập đồng thời)  . Tổng chi phí phần mềm phụ thuộc các yếu tố: số lượng người dùng và loại bản quyền.

Chẳn hạn như SAP Business One  tính theo named-user và có 4 loại bản quyền: professional, limited CRM, limited logistics, limited financial.

Vui lòng xem chi tiết ở file sau :

Còn Microsoft AX 2012 cũng tính theo theo named-user và có 4 loại bản quyền : Enterprise User,Functional User,Task User, Self Serve User, xem chi tiết theo bảng sau:

 

2. Chi phí tư vấn triển khai: Chi phí triển khai giải pháp phần mềm ERP  phụ thuộc vào  quy mô  cũng như yêu cầu của doanh nghiệp, ví dụ như chức năng cần có, phạm vi di chuyển dữ liệu, mức độ tùy biến, mức độ tích hợp với các hệ thống khác và đào tạo  người sử dụng…

3.Chi phí phần cứng : Phụ thuộc vào các chi tiết của phần cứng doanh nghiệp  sử dụng như server loại nào? thiết bị mạng cũng nhưng mô hình mạng?

4.Chi phí bảo trì : Bạn cũng nên lưu ý đến việc bảo trì khi lên ngân sách cho việc đầu tư erp. Bảo trì bao gồm nâng cấp phần mềm : ví dụ như phiên bản mới, công nghệ cập nhật, các gói hỗ trợ , các bản chỉnh sửa cũng như bảo trì và các dịch vụ hỗ trợ cho việc giải quyết vấn đề hoặc  theo dõi hệ thống, thông thường phí bảo trì giá khoản 16 –>23% chi phí bản quyền và tính theo năm.

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.