Chiều sâu của giải pháp- chọn giải pháp phần mềm có khả năng mở rộng trong tương lai

chuc nang cac phan he giai phap erpKhi có nhu cầu tự động hóa các quy trình quản lý, doanh nghiệp cần lựa chọn giải pháp phần mềm và công ty triển khai. Các giải pháp nhỏ thường do chính các công ty phát triển tự đi triển khai. Còn các giải pháp lớn thường do một Vendor (nhà phát triển) tạo dựng, còn việc triển khai thì do các đối tác địa phương thực hiện.

Và cũng như việc mua bất kỳ một sản phẩm nào khác. doanh nghiệp cần phải lựa chọn phần mềm trong vô số các giải pháp có sẵn trong thị trường. Công việc này không hề đơn giản, và có khá nhiều bài viết đã nói về vấn đề này. Tại đây, tôi chỉ đề cập tới một yếu tố: “Chiều sâu của giải pháp”, và nó xuất phát từ một số điểm sau đây:

– khi nhận được các bản giới thiệu từ các nhà cung cấp, có thể nhận thấy phần lớn các giới thiệu này để mô tả các tính năng na ná như nhau, và có thể thấy là hình như các giải pháp trên thị trường đề giống nhau. Vậy đâu là sự khác biệt?

– trong quá trình triển khai, có khá nhiều kinh nghiệm cay đắng. Nhiều dự án đã bị kéo dài thời hạn, và nhiều nơi, phải rút gọn lại các yêu cầu vì không thể thực hiện được tất cả trong khuôn khổ đề ra ban đầu. Vậy đâu là các rủi ro tiềm ẩn mà ban đầu không xác định được trước?

– giải pháp đã được triển khai xong, và đã đưa vào vận hành thực tế. Nhưng rồi đến một ngày đẹp trời nào đó, có một số điểm thay đổi trong quy trình quản lý và kinh doanh. Và tất nhiên, đều này dẫn tới việc phải tùy chỉnh là phần mềm theo các thay đổi mới. Nhưng điều này cũng không phải bao giờ cũng “ngọt ngào” vì liên quan đến một loạt các vấn đề: chi phí phát sinh không hề nhỏ; quy trình mới khá phức tạp, có lẽ dễ dàng hơn là triển khai một giải pháp mới từ đầu; công ty triển khai không đủ người để triển khai cho dự án “cũ” này nữa, họ đang chú tâm nhiều hơn vào các dự án mới, vừa đơn giản hơn, vừa thu nhập cao hơn…

– rồi đến một ngày, với quy mô hoạt động lớn hơn, doanh nghiệp cần phải mở rộng thêm số lượng người sử dụng, có thêm nhiều địa điểm kinh doanh mới và cần phải sử dụng phần mềm tại những điểm đó. Ôi! Không phải giải pháp nào cũng làm được! Vậy phải xử lý sao đây?

Điều quan trọng là doanh nghiệp nên đánh giá các rủi ro có thể phát sinh.

Tất cả các vấn đề nêu ra có thể xem xét từ góc độ “Chiều sâu của giải pháp”, nghĩa là cần có một giải pháp để:
– sẵn sàng với đầy đủ tính năng cho các quy trình của doanh nghiệp;
– triển khai nhanh với thời hạn ngắn nhất;
– có khả năng tùy chỉnh linh động với các yêu cầu mới;
– có khả năng chuyển giao công nghệ, để người khác cũng có thể triển khai, chứ không bị phụ thuộc (ràng buộc) với công ty triển khai ban đầu;
– có khả năng mở rộng quy mô với nhiều người sử dụng, nhiều địa điểm phân tán mà không cần phải tùy chỉnh lại chương trình;
– và còn nhiều hơn nữa….

Thắng 1vs

Comments

comments

 1. linhmoierp

  Cám ơn bạn, một bài viết khách quan, công tâm và có chất!
  Các câu hỏi mà tác giả đặt ra:
  (1) “Vậy đâu là sự khác biệt?”
  (2)”Vậy đâu là các rủi ro tiềm ẩn?” có thể phát sinh, nghĩa là: nó chưa sảy ra chứ không phải không sảy ra! mà chúng ta chưa lường đến
  (3)Thay đổi, quản lý sự thay đổi và tiệm cận với sự thay đổi
  (4)Mở rộng trong tương lai và khả năng tùy chỉnh

  Riêng việc đề cập đến chuyện “Có khả năng chuyển giao công nghệ, để người khác cũng có thể triển khai, chứ không bị phụ thuộc (ràng buộc) với công ty triển khai ban đầu” Đây thực sự là một chuyện khó, không khả thi!

  Ngay cả với các Partner của các hãng phần mềm, việc để cho các chuyên gia của từng Partner hiểu thấu đáo nguyên lý, cấu trúc, quan hệ nội tại giữa các đối tượng, yếu tố, logic …vv bên trong lòng của cái ERP đó còn là chuyện khó! Thậm chí tôi nói với các bạn là: Với một giải pháp phần mềm ERP của các hãng phát triễn người ta phải tổ chức thành các cái “Team” để xây dựng ERP, mỗi Team phụ trách chỉ một vài phân hệ mà các chuyên gia nằm trong từng Team đó còn không thể nào hiểu các phân hệ thành phần khác nữa là!
  Chuyện nầy các bác cứ liên tưởng đến chuyện chúng ta gia công phần mềm cho nước ngoài thì biết, Đội ngũ gia công chúng ta biết cái gì trong đó? ngoài chuyện hiểu họ yêu cầu làm gì, làm như thế nào, Test lại có đúng không, có mượt mà không … chứ biết cái đó làm gì, vận hành như thế nào, nó là cái tay hay cái chân của một con vật kỳ dị nào?
  Một vấn đề nữa là: Liệu các hãng phần mềm có giao mã nguồn ERP cho các Partner để họ có điều kiện nghiên cứu, tự code thay đổi và chỉnh sửa hay phát triễn thêm các chức năng khác cho khách hàng không? và giả sử nếu có giao thì ai sẽ là người nói em hiểu, em làm được?

 2. Các giải pháp mà đạt tầm mang trên mình con dấu ERP chắt chắn đều có thể Open và Cust ở nhiều mức độ khác nhau, Nếu doanh nghiệp để ý mạnh ở điểm này và đầu tư vào đội Location thì mức độ rủi ro và phụ thuộc nhiều vào nhà cung cấp sẽ giảm đi rất nhiều.

  Kinh nghiệm triển khai BFO mình ở Tập đoàn TTA cho mình góp ý vậy. Hy vọng được chia sẻ với các chuyên gia cùng nghành thêm

 3. robert81nguyen

  Cảm ơn bài Viết của Nam, hay và rất ý nghĩa:
  Định hướng chiến luợc vô cùng quan trọng, không những operation công ty mà cả ERP cũng vậy.
  Một giải pháp hoàn hảo cần phải có độ linh hoạt trong quá trình mở rộng, sáp nhập…cũng như mức độ chuyển giao công nghệ, nó không quá khó khăn quan trong nhất là đội ngũ tiếp cận như thế nào thôi. ( bên mình đã trển khai và bàn giao cho nhiều DN theo hình thức này) DN dễ dàng vận hành, giảm chi phí và hiệu quả.

  Phong.Nguyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.