Chọn erp và nhân sự tiền lương (HRM) đối với công ty phân phối sản phẩm nông nghiệp?

Chào anh chị,
Công ty Loan đang phân phối các sản phẩm về nông nghiệp muốn triển khai giải pháp erp và phần mêm nhân sự thì bắt đầu từ đâu?
Mong các anh chị tư vấn về:
1. Chọn nhà cung cấp ?
2. Các nhân viên thuộc các bộ phận phòng ban trong công ty chuẩn bị gì? có cần tuyển thêm người rành về erp hay không?
3. Ngân sách đầu tư khoản bao nhiêu? nghe nói phần mềm nước ngoài thì mắc hơn trong nước nhiều lắm?
4. Thời gian triển khai tốn bao nhiêu?
Mong các anh chị có kinh nghiêm chia sẽ với mình chưa có kinh nghiệm về việc này, xin cám ơn.

anh chị vui lòng để lại thông tin để em tiện liên lạc trực tiếp.
Loan.

Comments

comments

 1. Chị gọi đến nhà cung cấp phần mềm để họ tới demo và tư vấn thêm. Tuy nhiên chi phải chuẩn bị rõ các vấn đề sau:
  1. Xác định rõ mục tiêu đầu tư của dự án ERP và HRM ( Nhân sự tiền lương) của chị là gì: Phạm vi áp dụng, hiệu quả mong muốn…
  2 Xác định yêu cầu của từng phòng ban tham gia vào dự án?
  3 Chuẩn bị ngân sách và nguồn lực
  Nếu có điều kiện chị mời nhà tư vấn độc lập về hổ trợ chị trong việc chọn lựa, triển khai, giám sát và ứng dụng hệ thống.

 2. Chào chị Loan,
  Trên này có vài bài giới thiệu về quá trình chọn giải pháp erp, chị có thể đọc ở ở đây:
  bài viết về giải pháp cho nghành phân phối:
  http://www.ictroi.com/giaiphap/erp/the-ten-steps-for-distribution-software-selection-erp-roi/

  và đây:
  http://www.ictroi.com/giaiphap/hrm/ph%E1%BA%A3i-chu%E1%BA%A9n-b%E1%BB%8B-nh%E1%BB%AFng-di%E1%BB%81u-ki%E1%BB%87n-gi-tr%C6%B0%E1%BB%9Bc-khi-quy%E1%BA%BFt-d%E1%BB%8Bnh-%E1%BB%A9ng-d%E1%BB%A5ng-ph%E1%BA%A7n-m%E1%BB%81m-hrm/
  và:
  http://www.ictroi.com/giaiphap/scm/chon-scm/
  và :
  http://www.ictroi.com/giaiphap/hrm/tai-li%E1%BB%87u-kh%E1%BA%A3o-sat-gi%E1%BA%A3i-phap-nhan-s%E1%BB%B1-ti%E1%BB%81n-l%C6%B0%C6%A1ng/

  Nếu chị mô tả chi tiết nhu cầu của chị thì các chuyên gia trên đây sẽ hổ trợ chị hiệu quả hơn.
  Chúc chị thành công.

 3. Để chọn giải pháp ERP phù hợp với nhu cầu doanh nghiệp cần chú trọng hai khâu:

  1. Khảo sát chi tiết hiện trạng và xu hướng tương lai
  2. Đưa ra tiêu chí nghiệp vụ, kỹ thuật, giá rõ ràng cho đề xuất giải pháp
  ==========================================================================
  1. Khảo sát hiện trạng và xu hướng tương lai:

  DN hoặc các đơn vị tư vấn thường chỉ dừng lại ở mức khảo sát hiện trạng các phòng, ban chức năng, các bộ phận, phân xưởng sản xuất… đôi khi lấy ngay quy trình ISO đang triển khai để xét. Việc khảo sát này chỉ nêu được 60% các nhu cầu cần giải quyết. Trong khi, các vị lãnh đạo DN thường đưa ra các yêu cầu rất khác biệt so với yêu cầu từ hiện trạng của các phòng, ban chức năng. Chính các yêu cầu này đôi khi sẽ thay đổi hết các quy trình tác nghiệp để cho kết quả đầu ra như ý muốn.

  Cách thức khảo sát tốt nhất nên bắt đầu từ chiến lược phát triển DN cùng các yêu cầu vĩ mô. Ví dụ, DN có đầu tư vốn vào các đơn vị khác không và trong báo cáo hợp nhất của DN có cần phải đưa kết quả hoạt động kinh doanh, kết quả đầu tư vào không? DN sẽ phát triển trong 3-5 năm tiếp theo như thế nào, có mở thêm loại hình sản xuất kinh doanh khác không?… Phần quan trọng thứ hai sẽ dành cho bộ máy tài chính của DN, với các chỉ số đánh giá hiệu quả hoạt động DN đang sử dụng. Hệ thống ERP cần phải đưa ra được các chỉ tiêu này trên báo cáo nhanh hơn và có độ tin cậy, số liệu hợp lý hơn.
  Phần cuối cùng của việc khảo sát mới dành cho các phòng, ban chức năng, các bộ phận tác nghiệp. Việc khảo sát sẽ hiệu quả nhất khi được tiến hành theo các luồng quy trình nghiệp vụ, thay vì đánh giá sự đầy đủ/thiếu hụt chức năng của từng bộ phận. Với việc khảo sát theo quy trình, các bộ phận sẽ xác lập rõ ràng vai trò chức năng của mình trong các quy trình vận hành chính của DN.

  Một phần không thể thiếu là khảo sát hệ thống phần cứng và hạ tầng CNTT có đáp ứng được khi triển khai ERP hay không. Việc này ngoài phần hiện trạng của DN cũng cần khảo sát theo yêu cầu phát triển của DN để đánh giá được chính xác hơn. Kết quả của việc khảo sát là đưa ra được báo cáo hiện trạng DN, trong đó bao gồm phần kỹ thuật và phần nghiệp vụ chức năng (Technical and Functional). Đây sẽ là tiền đề để DN đưa ra các yêu cầu cho giải pháp ERP.

  2. Đưa ra tiêu chí rõ ràng cho giải pháp

  Điều cần tránh nhất của việc đề xuất giải pháp là không đưa ra được yêu cầu đầu bài rõ ràng. Thông thường, đây là phần quan trọng. Bản thân yêu cầu này là một bộ câu hỏi theo cấu trúc hình cây. Trong đó, các câu hỏi sẽ đi từ phần chiến lược phát triển, quản lý và phân tích, tác nghiệp chức năng, đồng thời câu hỏi mô tả rõ ràng theo hướng hệ thống ERP làm được và không làm được cái gì.
  Với việc chia thành bộ câu hỏi và thang điểm có trọng số, DN sẽ xác định được hệ thống ERP có thể giải quyết được các bài toán mà mình đặt ra hay không. Đi kèm với khả năng giải quyết bài toán là các câu hỏi cho đơn vị tư vấn triển khai xem việc triển khai sẽ được thực hiện ra sao, thời gian, số lượng người thực hiện, các yêu cầu của đơn vị triển khai đối với DN… Phần hạ tầng CNTT thường được yêu cầu cụ thể và rõ ràng, trong đó bao gồm hiệu năng hệ thống cho hiện tại và tương lai, giải pháp, số lượng thiết bị, chủng loại, xuất xứ… Một phần không thể thiếu chính là các chi phí kèm theo như bản quyền phần mềm, bảo mật, cơ sở dữ liệu khác…
  Phương án tài chính nên yêu cầu rõ ràng về các hạng mục: kinh phí bản quyền, kinh phí dịch vụ triển khai, kinh phí hỗ trợ hàng năm và các loại kinh phí khác. Ngoài ra, phương án nên đề cập tới việc mở rộng hệ thống sau này. Một số DN còn đưa các hạng mục kinh phí sử dụng chung như ngân sách cho khuyếch trương thương hiệu DN. Điều quan trọng nhất của phương án tài chính là lịch trình thanh toán hợp lý. Nó sẽ giải quyết được bài toán dòng tiền của DN trong việc quản lý chi tiêu cho khi trang bị hệ thống ERP.
  Trình diễn hệ thống và tham quan mô hình tương tự
  Thông thường, DN hay yêu cầu các đơn vị bán ERP tiến hành trình diễn (demo) hệ thống ERP. Điều này sẽ đúng với các bài toán cụ thể như tài chính kế toán. Nhưng với cả một hệ thông tin quản lý DN thì điều này sẽ không phản ánh đầy đủ và chính xác. Thông thường, cách thức xem demo hiệu quả nhất là đưa ra yêu cầu cụ thể cho một quy trình (ví dụ, từ mua sắm đến thanh toán), thậm chí cung cấp các số liệu giả định xác thực với DN để các đơn vị bán ERP có thể thiết lập chi tiết và trình diễn sản phẩm, qua đó chứng minh khả năng phù hợp của sản phẩm ERP với DN.
  Việc tham quan mô hình tương tự là một điều rất nên làm. Tuy nhiên, ở Việt Nam, số lượng các DN làm ERP chưa thật nhiều. Bên cạnh đó là việc chia sẻ các kinh nghiệm cũng không phổ biến nên việc này có vẻ chưa thật sự hiệu quả. Hiện nay, một số DN đã lựa chọn hình thức thăm quan mô hình tương tự trên thế giới, thay cho việc trình diễn sản phẩm, vì nó phản ánh khá chính xác hình ảnh của DN trong tương lai

  Lời kết
  Việc đầu tư một hệ thống ERP không phải là đơn giản, nhưng cũng không quá phức tạp. DN không nên chuẩn bị một cách bị động, hạn hẹp theo ngân sách định sẵn hay dựa quá nhiều vào các đơn vị tư vấn. Với việc chuẩn bị thật kỹ lưỡng quá trình xem xét giải pháp ban đầu, DN đã có tiền đề để ứng dụng ERP thành công.

 4. Bảo Trân

  Chào chị Loan,
  Một giải pháp phần mềm nhân sự tiền lương hoàn chỉnh phải có đầy đủ các module:

  1. Quản lý thông tin nhân viên toàn diện
  Phân hệ trung tâm của chương trình, liên kết và chia sẻ dữ liệu với các phân hệ khác, phân hệ này lưu trữ, chỉnh sửa và hệ thống hóa dữ liệu của nhân viên trong suốt quá trình làm việc.

  Thông tin được quản lý và cập nhật liên tục từ quá trình tuyển dụng cho đến khi ký hợp đồng lao động, phản ảnh đầy đủ nhất các thông tin liên quan cá nhân như quá trình đảm nhận công việc tại tổ chức, kinh nghiệm, quá trình lương, phụ cấp, nghỉ phép, đào tạo…

  2. Quản lý tuyển dụng phải chuyên nghiệp
  Phân hệ quản lý tuyển dụng giúp doanh nghiệp thực hiện và theo dõi công tác tuyển dụng bằng quy trình nghiệp vụ hoàn chỉnh:
  – Có thể tự thiết lập quy trình, các tiêu chuẩn, tiêu chí và những quy định cho từng vòng phỏng vấn.
  – Tự động gửi Email thông báo tới ứng viên căn cứ theo lịch phỏng vấn.
  – Lưu trữ toàn bộ hồ sơ các ứng viên tạo thành cơ sở dữ liệu tiềm năng, giúp doanh nghiệp nhanh chóng tìm được ứng viên tiềm năng trong tương lai mà lại tiết kiệm chi phí.
  – Các báo cáo thống kê, phân tích chi tiết tình hình tuyển dụng giúp doanh nghiệp hoạch định chiến lược nhân sự phù hợp theo từng giai đoạn và quy mô phát triển.

  3. Quản lý đào tạo hiệu quả

  – Phân hệ này hỗ trợ doanh nghiệp duy trì và phát triển chất lượng nguồn nhân lực nhờ khả năng hoạch định, tổ chức, theo dõi thực hiện công tác đào tạo hiệu quả.

  – Kiểm soát và nhắc nhở nhà quản trị về các các khoản phí đào tạo tương ứng với những cam kết đào tạo.

  4. Đánh giá nhân viên công bằng

  Hệ thống hổ trợ nhà quản trị có thể theo dõi được kết quả công việc, ghi nhận đúng khả năng và đánh giá sự đóng góp của từng nhân viên vào sự phát triển của doanh nghiệp thông qua các báo cáo thống kê, xếp loại, từ đó thực thi các chính sách động viên, khen thưởng kịp thời.

  Hổ trợ công cụ đánh giá đa chiều dựa trên nhiều tiêu chí được thiết lập theo yêu cầu đặc thù của doanh nghiệp.

  5.Quản lý chấm công linh hoạt

  Hổ trợ châm công theo ca, có tăng ca, đổi ca, đổi vị trí công việc tạm thời…

  Phần mềm phải hỗ trợ doanh nghiệp chấm công tự động với công nghệ mới bằng thẻ từ, nhận dạng vân tay… Tự động tính toán, thống kê, lập bảng chấm công phục vụ cho công tác tính lương chi tiết và chính xác đến từng phút.

  6.Quản lý tiền lương linh động và sáng tạo
  Thiết lập công thức tính lương linh động theo chính sách của Công ty như: lương theo ca, lương theo giờ, lương theo sản phẩm, theo vị trí, theo năng xuất…

  Thống kê, phân tích quỹ lương, tự động tính và quyết toán thuế thu nhập.

  7. Quản lý BHYT, BHXH

  Chương trình phải luôn luôn được cập nhật đầy đủ và chính xác các thông tư và quy chế của Nhà nước về chính sách BHXH, BHYT, Thuế thu nhập cá nhân… Qua đó, Nhà quản trị nhân sự có thể theo dõi toàn bộ quá trình tham gia BHXH, BHYT, Thuế thu nhập cá nhân của nhân viên trong suốt thời gian làm việc tại công ty.

  8.Quản trị hệ thống an toàn và bảo mật
  Phân quyền chi tiết chặt chẽ từng chức năng (đọc, thêm mới, chỉnh sửa, xóa…), theo từng cấp đối với từng loại báo cáo.
  có chế độ bảo mật , an toàn dữ liệu.

 5. Bạn nên chuẩn bị 5 bước cơ bản :
  1.Nhân lực : có hiểu biết về vấn đề bạn muốn triển khai
  2.Vật lực : Chi phí để triển khai ERP không nhỏ
  3.Kiến thức : tìm hiểu về ERP để khi triển khai có thể hiểu hết về nó.
  4.Thời Giam : triển khai ERP ban đầu sẽ khá tốn thời gian.vì nó là chuyện dài hơi.
  5.Chọn nhà tư vấn,triển khai có năng lực để họ đủ tầm triển khai và giải quyết các vấn đề mà bạn vướng trong khi triển khai và sau khi triển khai.
  Bạn cần thêm thông tin hay Tư Vấn về ERP thì cứ liên hệ mình:
  Nguyễn Quang Thịnh : 0913747429

 6. Chào chị Loan,
  HPT hiện là cty cung cấp pm HRM. Đã triển khai cho nhiều cty với nhiều chi nhánh. Nếu chị quan tâm vui lòng liên lạc với em qua tt liên hệ bên dưới để có nhiều thông tin hơn về sản phẩm. Đồng thời, HPT sẽ tư vấn miễn phí cho chị về việc chọn giải pháp sao cho phù hợp với tình hình cty mình chị nhé !
  Mail: thuytt@hpt.vn
  ĐT: 0942554232.

 7. Cám ơn các bạn đã tư vấn,
  Hiện bên mình cũng đã tiếp xúc nhiều nhà cung cấp tuy nhiên chào giá của các nhà cung cấp rất khác nhau. Các bạn có thể tư vấn cho mình làm sao chọn đúng nhà cung cấp mà giá tốt nhất không? nói chung tình hình năm nay làm ăn cũng ko đc thuận lợi như năm trước nên sếp cũng cắt bớt ngân sách đầu tư. Cám ơn các bạn.
  Loan.

  • Chào bạn,
   Có một vài thông tin muốn chia sẻ thêm với bạn để bạn lựa chọn được giải pháp phù hợp nhất:
   – Đầu tiên chị phải thành lập 1 ban dự án bao gồm các thành viên là những người am hiểu nghiệp vụ, quy trình và yêu cầu cho phòng ban của họ, phải có trưởng ban dự án.
   – Chị phải xác định rõ phạm vi triển khai và chia ra từng giai đoạn nhỏ để triển khai thành công nhanh, và hiểu quả thấy nhanh
   – Cùng với ban lãnh đạo, ban dự án chị phải xây dựng các tiêu chí cụ thể cho dự án
   – Xác định rõ quy mô và yêu cầu hiện tại cũng như nhu cầu và khả năng mở rộng, phát triển trong tương lai.
   – Xác định rõ nhu cầu quản lý và nghiệp vụ của từng phòng ban? Mong muốn của họ là gì?
   – Các báo cáo về mặt quản trị để phụ lãnh đạo
   ….

   Về các câu hỏi của chị:
   1. Chọn nhà cung cấp ?
   Trả lời: Hiện nay trên thị trường có rất nhiều NCC với các giải pháp khác nhau: Đứng đầu hiện này có 02 giải pháp là Oracle và SAP A1 và cũng rất nhiều lựa chọn với các giải pháp ở phân khúc thấp hơn

   2. Các nhân viên thuộc các bộ phận phòng ban trong công ty chuẩn bị gì? có cần tuyển thêm người rành về erp hay không?
   Trả lời: Cầu tiến, Tính tuân thủ và sẵn sàng thay đổi theo quy trình tiên tiến trên ERP là điều rất quan trọng. Còn việc có cần thêm người có kinh nghiệm về ERP hay không thì phải sau khi làm việc với bên chị tôi mới có lời khuyên được

   3. Ngân sách đầu tư khoản bao nhiêu? nghe nói phần mềm nước ngoài thì mắc hơn trong nước nhiều lắm?
   Trả lời: Việc này tùy thuộc vào phạm vi triển khai và số lượng module mà công ty bạn sẽ triển khai. Tất nhiên với những giải pháp hàng đầu thế giới như Oracle hay SAP A1 thì chi phí sẽ cao hơn. Tuy nhiên bạn cũng cần hiểu rằng, đây là những giải pháp hàng đầu thế giới, được tích hợp sẵn quy trình quản lý tiên tiến, các tiêu chí đánh giá (KPIs), đã được minh chứng thành công bằng best practice với các mô hình tương tự công ty bạn trên thế giới cũng như tại Vietnam
   4. Thời gian triển khai tốn bao nhiêu?
   Trả lời: Việc này phụ thuộc vào phạm vi triển khai và lộ trình triển khai và giải pháp bạn chọn. Nhưng với trình độ hiện giờ của các NCC thì thời gian triển khai đã được rút xuống khá nhiều.

   QUAN TRỌNG NHẤT LÀ GIẢI PHÁP BẠN CHỌN PHẢI LÀ GIẢI PHÁP PHÙ HỢP NHẤT VỚI CÔNG TY BẠN. Cần chia sẻ thêm, bạn có thể gọi cho tôi: 08 3911 5488 hoặc email: ngochuong1320@gmail.com.

   Chúc bạn thành công!

   • Cám ơn bạn đã tư vấn hiện tại bên mình đang chọn lọc tuy nhiên có sự chênh lệch giá rất lớn giữa nhà cung cấp trong và ngoại nước và cũng rất khó biết giá trị thực là như thế nào, mình cũng đang yêu cầu các nhà cung cấp ngoại làm rõ cho mình hiểu về sự chênh lệch lớn này.

    • Chào chị Loan,
     Để có thể tư vấn được cho chị tốt hơn, chị vui lòng liên hệ với tôi qua email: huong1320@gmail.com hoặc số phone 0979 969779. Nhưng tôi cũng muốn chia sẻ thêm với chị một số thông tin:
     – Nếu chị có 1 khoảng ngân sách lớn cho việc này thì chị co thể nghĩ đến 2 giải pháp đứng đầu thế giới hiện nay là Oracle E-Business Suite (EBS) và SAP A1. Các đối tác triển khai Oracle hiện tại ở Việt Nam có : ARON Vietnam, FPT, Pythis, SSG. Các đối tác triển khai SAP A1 có: Electra, FPT, Pythis, Global Cybersoft, CSC,…chị có thể contact với họ để làm việc thêm
     – Nếu ngân sách chị dành cho dự án này hạn chế thì chị có thể nghĩ đến các giải pháp ở phân khúc thứ 2 thấp hơn như : Microsoft dynamic, Epicor, Info, EXACT…
     – Nếu ngân sách của chị rất hạn chế, chị có thể liên hệ với rất nhiều đối tác phát triển phần mềm tự viết trong nước: Bys solution, LacViet, FAST, Diginet, Bravo…

     Hy vọng những thông tin này có thể giúp thêm được cho chị.
     Chúc chị thành công!

    • Không biết chị Loan đã chọn lựa được sản giải pháp phù hợp chưa? còn nếu khó chọn thì chị có thể thuê bên tư vấn độc lập họ có thể tư vấn chị lựa chọn hiệu quả hơn.
     Chúc chị thành công.

    • Chào chị Loan,

     Mức độ chênh lệch về chi phí lớn giữa các phần mềm trong nước và nước ngoài có thể hiểu ngắn gọn là do 2 yếu tố:

     – Tính năng đáp ứng của giải pháp; mức độ đáp ứng của giải pháp cho các mô hình doanh nghiệp: một pháp nhân, group, tập đoàn…; chất lượng hệ thống, khả tích hợp và mỡ rộng, quản lý tập trung…
     – Ở mức độ nào đó thì nó có ảnh hưởng của thương hiệu nữa, như SAP, Oracle, AX, Epicor… hiển nhiên thương hiệu thì được phản ảnh từ những yếu tố bên trên. Mà các thương hiệu khác nhau thì chi phí của nó sẽ khác nhau.

     Vì vậy cho nên khi tìm kiếm chọn lựa giải pháp thì cần cân nhắc nhiều yếu tố như tầm vóc của công ty, mức độ phức tạp của các quy trình nghiệp vụ, chiến lược phát triển và mỡ rộng của công ty… và quan trọng là mục tiêu ứng dụng hệ thống ERP để giải quyết những vấn đề cốt lõi nào… từ đó sẽ quyết định nên chọn giải pháp nào là phù hơp với nhu cầu của mình.

     Chúc chị chọn được giải pháp phù hợp nhất! Nếu chị muốn trao đổi và tìm hiểu thêm có thể liên lạc với mình qua email hoặc chat: canh179@yahoo.com

     Thân mến,
     Cảnh

    • Chào chị Loan,
     KHông biết hiện giờ chị đã chọn được dự án cho cty chị chưa?
     Còn về sự chênh lệch giá thì để hiểu được vấn đề này thì phải biết được cách tính giá của một dự án erp có bài viết về nó:
     http://www.ictroi.com/giaiphap/erp/time-and-materials-cach-tinh-chi-phi-tu-van-trien-khai-giai-phap-erp-hieu-qua-o-viet-nam/

     trên cơ sở biết cấu thành giá đó chị sẽ biết được vì sao có sự chênh lệch giá và cách thức để giảm giá khi triển khai dự án erp.
     Thường thì giá có khả năng giảm nhiều nhất là từ giá tư vấn triển khai. Nếu cty khách hàng nổ lực làm các phần việc trong quá trình triển khai dự án thì giá sẽ giảm như cách tính Time and Materials trên.
     Chúc chị triển khai thành công dự án.

 8. Không biết chị Loan đã chọn được sản phẩm nào phù hợp chưa, chị có thể vui lòng cho biết thông tin sản phẩm để em tham khảo.
  Cám ơn chị.
  Tuyết Vân.

 9. Chào chị Loan,
  Vấn đề triển khai ERP thì bên công ty em đã triển khai nhiều và rất có kinh nghiệm, còn vấn đề giá cả thì chị có thể yên tâm, bên em sẽ triển khai giá tốt nhất cho chị.
  Chị có thể liên hệ với em để hẹn gặp và khảo sát yêu cầu của công ty mình để triển khai ERP.
  Chương: 0903.871.842

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.