Giải pháp erp cho nghành hàng tiêu dùng (ERP for Consumer Products)

0

quy trinh san xuat hàng tieu dungGiải pháp ERP sẽ giúp các Doanh nghiệp sản xuất mặt hàng tiêu dùng cân bằng về số lượng sản phẩm mới, mở rộng dây chuyền sản xuất, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng và kể cả khách hàng của họ trong một chuỗi cung ứng đầy biến động và phức tạp trên thị trường hiện nay. Giải pháp ERP cho phép các DN trong ngành tiêu dùng có thể tối ưu hóa lượng hàng tồn kho, hợp tác được với các nhà cung ứng và hoạt động trong một môi trường sản xuất hiệu quả hơn. Bên cạnh đó còn hỗ trợ cho các DN trong việc tuân theo những quy định về xuất nhập khẩu và cải thiện được chất lượng hàng hóa. Việc quản lý các nhà bán lẻ cũng như các đối tác cũng được cung cấp bởi giải pháp trên.

I.  Những vấn đề chính đối với ngành Hàng tiêu dùng

Xây dựng lòng tin đối với người tiêu dùng về chất lượng cũng như an toàn

Tuân thủ theo các quy định an toàn thực phẩm, nguồn gốc thực phẩm

Quản lý quá trình sản xuất và phân phối

Hỗ trợ việc sáng tạo phát triển sản phẩm mới

Các lĩnh vực trong ngành hàng tiêu dung:

 • Hàng tiêu dùng điện tử
 • Thiết bị văn phòng
 • Sản phẩm cá nhân và hộ gia đình
 • Sản phẩm tiêu dùng thể thao

Những lợi ích mà ERP đem lại cho Ngành hàng tiêu dùng trong các vấn đề sau:

 •  Nguyên tắc sản xuất tinh gọn
 •  Quản lý tài sản
 •  Quản lý vận chuyển
 •  Quản lý chất lượng
 •  Quản lý cung ứng và hợp tác
 •  Quản lý mạng lưới phân phối
 • Quản lý thương mại và xúc tiến
 •  Quản lý kho
 •  Ký gửi và hàng tồn kho ký gửi
 •   Quản lý khách hàng
 •  Lập kế hoạch theo nhu cầu và lên dự báo
 •  Quản lý hàng hóa trả về

II.  Các yêu cầu chi tiết

1.     Phân hệ quản lý sản xuất

+ Lập kế hoạch sản xuất tích hợp được với MPS và MRP , hỗ trợ các kế hoạch đơn giản nhằm đáp ứng được nhu cầu đa dạng của khách hàng.
+ Tạo ra lịch trình sản xuất lặp đi lặp lại thông qua nhiều dây chuyển sản xuất.
+ Hỗ trợ cho Doanh nghiệp làm theo các nguyên tắc tinh gọn kết hợp với các phép toán Kanban.
+ Quản lý được những công thưc linh hoạt sản xuất ra những sản phẩm đảm báo đúng với những tính năng của sản phẩm cùng với những thành phần trong chúng.
+ Hỗ trợ các khâu của quản lý chất lượng như kiểm nghiệm hàng hóa, lẫy mẫu hàng tồn kho theo các bước tiêu chuẩn.
+ Cung cấp lịch sử hàng hóa, truy xuất nguồn gốc quy trình tào ra sản phẩm hay vật tư đã được tiêu thụ.
+ Đưa ra phương thức quản lý các con số liên quan đến việc đóng gói hàng và quản lý hàng tồn kho.
+ Nắm bắt dữ liệu theo RFID và bảng mã hóa đối với các giao dịch và quét dữ liệu.
+ Quản lý tất cả các hoạt động bào trì của nhà máy để đảm bảo các thiết bị luôn sẵn sàng và tuân thủ theo các yêu cầu quy định tiêu chuẩn.
+ Quản lý các dữ liệu chính yếu như số liệu, hóa đơn vật tư (BOM), chu trình sản xuất và có thể tích hợp được với PCC hay PLM.
+ Kiểm soát sự thay đổi của sản phẩm.
+ Cho phép theo dõi thông tin chi tiết bổ sung ở những mức độ khác nhau như thùng hàng, khối lượng, bệ kê hàng.

2.     Quản lý khách hàng

+ Cung cấp việc quản lý dự báo tập hợp hay riêng biệt dựa trên mô hình toán học thông qua lịch sử nhu cầu của khách hàng.
+ Đưa ra những công cụ hỗ trợ các chức năng tự động cải thiện về sale và marketing, giúp DN có thể lên lịch trình sản xuất, nâng cấp dịch vụ khách hàng. Thêm vào là các hoạt động tiếp thị gồm quản lý và phân tích các chiến dịch bán hàng.
+ Giúp theo dõi tình trạng đơn hàng, việc phân phối hàng tồn kho theo mô hình tập trung hoặc phân cấp.
+ Giải pháp hỗ trợ các dịch vụ tự phục vụ đối với khách hàng về các giao dịch hay thắc mắc. Đồng thời, còn giúp DN có thể tự động lấy đơn đặt hàng mà không phải tốn chi phí ở các quy trình ngược lại còn mang độ chính xác cao.
+ Cho ra bộ cấu hình sản phẩm dựa trên nguyên tắc của ứng dụng  giúp hỗ trợ tích hợp được các cấu hình từ việc lập bảng giá, đơn hàng thông qua kế hoạch sản xuất, kiểm tra phân xưởng và dịch vụ sau bán hàng.
+ Quản lý bảng báo giá như theo dõi và chuyển đổi các đơn hàng.
+ Giám sát liên tục việc vận chuyển hàng và theo dõi hiệu quả sản xuất theo đúng nguyên tắc DIFOT ( Phân phối đúng thời gian và đầy
đủ ).
+ Quản lý dịch vụ bao gồm vấn đề bảo dưỡng, sữa chữa các sản phẩm theo hợp đồng bảo hành, thậm chí là việc theo dõi nguồn lực kỹ thuật.
+ Bộ ứng dụng PC-based cho phép các kỹ thuật viện có thể đăng nhập ghi nhận tất cả những giao dịch tại mỗi vị trí của khách hàng.
+ Tạo ra một khung giá linh hoạt đối với nhiều danh sách giá cả theo ngày và chiết khấu, nó có thể áp dụng được với nhứng nguyên tăc phức tạp để đảm bảo được việc lập giá cả chính xác nhất.
+ Tạo ra các hóa đơn hay tín dụng đối với hàng hóa trả về và với quy trình trao đổi hàng hóa.

3. Quản lý chuổi cung ứng

– Một cổng kết nối với các nhu cầu thay đổi trong thời gian thực tế và cũng theo dõi các đơn hàng, tình hình vận chuyển vật tư / NPL cho sản xuất.

– Cung cấp bộ công vụ giúp lên chiến dịch tìm nguồn cung ứng và thực hiện sản xuất, nó có thể tích hợp được với quá trình lên kế hoạch và giúp việc lập giá kỹ càng hơn qua các hợp đồng.
– Cho phép DN có thể quản lý các đối tác phân phối quan trọng trong quá trình quảng bá sản phẩm đảm bảo doanh số bán hàng thích hợp với chính sách khuyến mãi.
– Quản lý vận chuyển qua một bộ công cụ có thể tối ưu hóa việc vận chuyển bằng nhiều phương tiện vận chuyển khác nhau như đường biển, thủy, hàng không.

– Hỗ trợ bộ công cụ thông qua giao diện điện tử để phê chuẩn cũng như giám sát các giao dịch đảm bảo sự hợp tác hiệu quả.
– Theo dõi các giao ước tài chính và dòng vật tư nguyên liệu cùng với việc kiểm soát lịch trình sản xuất bên ngoài.
– Báo cáo và giám sát hiệu quả nhà cung ứng về chất lượng và hiệu suất sản xuất.
– Giúp các DN có kho hàng quy mô lớn quản lý các công việc như đóng gói, sắp xếp, quản lý chất lượng, các hoạt động kế toán theo chu kỳ và kể cả việc cho phép DN bao quát được nhà kho vật tư theo từng pham vi.
– Cho phép DN đang sử dụng ứng dụng này theo dõi và kiểm soát chi phí vận tải, giao dịch tài chính của các đơn hàng bị chậm trễ hoặc thất lạc.
– Cho phép DN theo dõi và lập hóa đơn khách hàng đối với loại vận chuyển container khác nhau hay những chi phí hàng hóa đặc biệt.

4. Quản lý tài chính kế toán

– Cung cấp cho DN các dịch vụ chung hỗ trợ ở các giao dịch và báo cáo thông qua nhiều loại tiền tệ và đa ngôn ngữ.
– Các DN có thể lập báo cáo tài chính toàn cầu thông qua các bản kê khai tài chính và sổ sách kế toán theo những tiêu chuẩn nghiêm ngặt của IFRS ( International Financial Reporting Standards) và theo đặc thù của kế toán Việt Nam (VAS)
– Hỗ trợ DN trong vấn đề tính toán tự động nhờ cấu hình đồng thời vẫn đảm bảo lợi nhuận ở mức cao và giúp khách hàng tránh được các lỗi khi sử dụng.
– DN sẽ có thể nâng cao kiểm soát thông qua các chỉ số điện tử đáng tin cậy trong đó có cả chữ ký điện tử.
– Ghi nhận các khoản nợ 1 cách tự động qua số lượng hàng nhận được theo ký kết giá cả với nhà cung ứng trong hợp đồng thu mua.
– Quy trình thanh toán ban đầu của khách hàng bằng việc ghi nhận và áp dụng thanh toán tín dụng đối với các tài khoản tự thu dựa trên chi tiết khoản mục của bên giao hàng.
– Có thể lập hóa đơn cho các đơn hàng thay đổi.
– Cung cấp bộ công cụ người sử dụng xác định chi phí để mô phỏng và phân tích chi phí theo vị trí, hỗ trợ các phương thức chi phí song hành.
=> Các Doanh nghiệp cần được hỗ trợ chi tiết trong giải pháp về tài chính. Những DN trong Ngành Tiêu dùng có thể cần những ứng dụng này để luôn đảm nguồn vốn, hàng hóa, chi phí an toàn và hiệu quả hơn.

Xin mời anh chị và các bạn thảo luận để làm rõ thêm những vấn đề

 

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.