Giới Thiệu sổ tay đầu tư giải pháp ERP cho chuổi cửa hàng bán lẻ hàng điện tử

0

Nhu cầu tiêu thụ các mặt hàng điện tử tại Việt Nam có mức tăng trưởng đều qua các năm: Trong giai đoạn 2011 – 2015, nhu cầu tiêu thụ các mặt hàng này đã tăng trưởng với tốc độ bình quân 15,7%/năm. Dự báo, tổng mức tiêu thụ mặt hàng công nghệ tiếp tăng 17%-18% trong những năm tới.

Trong tương lai, thị trường được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng khi các hãng sản xuất liên tục có cải tiến ra mắt sản phẩm mới trên nền tảng điện thoại thông minh. Đồng thời, nhu cầu tiêu thụ cũng gia tăng cùng với sự gia tăng thu nhập bình quân đầu người.

Đều đặn qua các năm, thị phần của các chuỗi bán lẻ hiện đại dần dần gia tăng, và lấn sâu vào thị phần của các cửa hàng nhỏ lẻ truyền thống.Từ năm 2011, thị phần của các chuỗi bán lẻ hiện đại chỉ chiếm khoảng dưới 20%, trong khi đến năm 2016, thị phần của các chuỗi bán lẻ trong thị trường hàng hóa công nghệ điện tử gia tăng lên mức khoảng 55%. Đến năm 2020 thị phần của chuổi sẽ ở mức 80%.

Tuy Nhiên nghành bán lẻ hàng điện tử cũng có 1 số rủi ro sau:

Rủi ro thay đổi cấu trúc ngành

Khi thị trường bán lẻ không còn phân tán, mức độ tập trung cao, chi phí phân phối vào một chuỗi cửa hàng có thị phần lớn sẽ tiết kiệm hơn so với việc bán hàng cho từng cửa hàng nhỏ lẻ. Vì vậy, các nhà sản xuất lớn có động lực để chuyển dịch bán hàng trực tiếp cho các chuỗi bán lẻ có độ phủ lớn.

Rủi ro hàng tồn kho

Đối với doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bán lẻ, quản lý hàng tồn kho là vấn đề rất quan trọng. Hơn nữa, trong ngành hàng công nghệ, các nhà sản xuất thiết bị công nghệ đều chạy đua cải tiến và ra mắt sản phẩm mới hằng năm. Vì vậy, sản phẩm công nghệ nhanh chóng bị lỗi thời và mức độ giảm giá của hàng tồn kho diễn ra rất nhanh. Ví dụ, trung bình đối với các sản phẩm Apple, tốc độ giảm giá trên từng dòng điện thoại bình quân là 10% – 15%/năm. Đối với các sản phẩm phân khúc cao cấp của Samsung có tốc độ giảm giá bình quân là 30%/năm. Các dòng sản phẩm tivi bình quân có mức giảm giá khoảng 20% – 30% tùy vào xuất xứ. Do đó, các công ty hoạt động kinh doanh bán lẻ luôn luôn chịu rủi ro từ việc giảm giá hàng tồn kho.

Rủi ro thay đổi công nghệ

Ngành công nghệ đang phát triển với tốc độ rất nhanh làm thay đổi nhiều góc cạnh trong xã hội. Trong tương lai, những công nghệ mới ra đời có thể làm thay đổi cách tiếp cận của người tiêu dùng đối với sản phẩm. Từ đó, người tiêu dùng không cần đến địa điểm mua hàng và mọi trải nghiệm thực tế có thể mang đến từ màn hình trước mặt. Do đó, những sự thay đổi này có thể tác động tiêu cực đến sự tồn tại của các chuỗi cửa hàng hiện hữu.

Rủi ro biến động tỷ giá

Trong hiện tại, các sản phẩm công nghệ hoàn toàn được nhập khẩu về Việt Nam từ các nhà sản xuất nước ngoài, hoặc nhập từ những khu chế xuất tại Việt Nam. Việc mua hàng phần lớn đều sử dụng đồng USD, vì vậy các công ty phân phối mặt hàng công nghệ đều gánh chịu rủi ro biến động tỷ giá.

Vậy họ  cần chuẩn bị gì ?

Để thích nghi nhanh với sự thay đổi của môi trường cạnh tranh khắc nghiêt và nhiều rủi ro này, các doanh nghiệp bán lẻ hàng điện tử cần môt hệ quản trị tốt, và hệ thống ERP là lựa chọn phù hợp. Và thực tế ở các doanh nghiệp bán lẻ thì việc đầu tư dự án ERP ở doanh nghiệp hiện nay đang là mục thường trực trong chương trình nghị sự của doanh nghiệp.

Nhưng làm sao việc đầu tư và triển khai dự án ERP được nhịp nhàng với sự phát triển của doanh nghiệp, phục vụ hiệu quả cho việc kinh doanh, nâng cao cạnh tranh của doanh nghiệp trong bối cảnh hội nhập sâu rộng của doanh nghiệp thì quá trình chuẩn bị đầu tư cần phải được làm rõ.

Sổ tay này có mục đích giúp các Giám Đốc và nhà quản lý doanh nghiệp bán lẻ định hướng trong việc tiếp cận một cách thực tế và có hệ thống về ERP, và vấn đề đầu tư hệ thống ERP phục vụ các mục tiếp phát triển doanh nghiệp mình.

Sổ tay sẽ cung cấp kiến thức  thiết thực về ERP, cũng như cách thức chọn lựa đầu tư và triển khai thành công giải pháp ERP. Thông điệp mà sổ tay nay mang đến sẽ là câu trả lời cho những câu hỏi:

 • Giúp chủ doanh nghiệp hiểu được giải pháp ERP là gì?
 • Áp dụng ERP vào quản lý doanh nghiệp như thế nào?
 • Lợi ích của cụ thể của giải pháp ERP gồm những gì?
 • Làm sao chọn được giải pháp ERP phù hợp với chiến lược phát triển kinh doanh?
 • Cần những chuẩn bị gì để triển khai dự án ERP thành công?
 • Xác định rủi ro và thách thức khi đầu tư giải pháp ERP đồng thời đề xuất phương án phòng ngừa để đầu tư thành công.

Sổ tay này do vậy cũng sẽ cung cấp một khuôn khổ về kiến thức và một ngôn ngữ chung để Doanh nghiệp bán lẻ và các nhà cung cấp giải pháp ERP làm việc với nhau dễ dàng và hiệu quả hơn.

Nó cũng rất có ích cho các nhân viên cũng như các bạn sinh viên trong việc tìm hiểu một cách có hệ thống về giải pháp ERP quá trình triển khai giải pháp ERP vào doanh nghiệp.

CẤU TRÚC SỔ TAY ĐẦU TƯ GIẢI PHÁP ERP CHO CHUỔI BÁN LẺ HÀNG ĐIỆN TỬ

Để tiện cho việc theo dõi và tra cứu thông tin, cuốn Sổ tay này được chia làm 4 tập:

Tập 1: Giới thiệu tổng quan về quá trình đầu tư giải pháp ERP ở doanh nghiệp bán lẻ

 • Giới thiệu tổng thể về ERP
 • ERP được ứng dụng như thế nào vào doanh nghiệp?
 • Lập báo cáo tiền khả thi khi đầu tư dự án ERP như thế nào?
 • Và ERP đem lại lợi ích gì cho doanh nghiệp.

Phụ lục Tập 1:

Tập 2: Trình bày chi tiết các yêu cầu ở Cửa hàng bán lẻ ( POS)

 • Quản lý Bán hàng/ điểm báo lẻ POS
 • Quản lý Marketing
 • Quản lý chăm sóc khách hàng
 • Quản lý kho

Phụ lục Tập 2:

Tập 3: Trình bày chi tiết các yêu cầu phần Backoffice:

 • Quản lý cung ứng
 • Quản lý bảo trì bảo hành sản phẩm
 • Quản lý nhân sự tiên lương
 • Quản lý tài chính kế toán
 • Hạ tầng cho đầu tư giải pháp ERP.

Phụ lục Tập 3:

Tập 4: Trình bày quá trình chọn lựa nhà cung cấp và tổ chức dự án triển khai:

 • Trình bày quy trình lựa chọn nhà cung cấp giải pháp ERP
 • Ngân sách đầu tư giải pháp ERP và nhưng lưu ý trong các phụ lục hơp hợp đồng ERP

Quản lý dự án ERP như thế nào?

 • Trình bày 2 phương pháp luận triển khai các giải pháp ERP hàng đầu thế giới: ASAP  của SAP và AIM của  Oracle EBS :
 • Kế hoạch triển khai
 • Tổ chức nhân sự dự án ERP
 • Kiểm soát tiến độ dự án.

Phụ lục Tập 4:

HÌNH THỨC TRÌNH BÀY

Trong mỗi chương sẽ giới thiệu một cách chi tiết và hệ thống kiến thức liên quan đến chủ đề của chương, ngoài ra còn có những phân tích tình huống thực tế để mình họa giúp cho người đọc dễ hiểu hơn.

Hỏi / Đáp cũng được đưa vào từng chương giúp cho người đọc có cái nhìn toàn diện và  cô đọng hơn, giúp cho người đọc dể hình dung và có thể ứng dụng nhanh chóng vào doanh nghiệp.

GỢI Ý CÁCH ĐỌC

Trong mỗi chương, Bạn nên độc hết phần giới thiệu kiến thức, phân tích và Hỏi / đáp. Các nội dung để trong các khung là nhằm thống kê chi tiết các yêu cầu. Ban có thể bỏ qua phần này nếu không thấy hứng thú, không cần thông tin chi tiết nhất là lần đọc đầu tiên.

Cuốn Sổ tay có được tổ chức các phần theo các giai đoạn của việc đầu tư dự án, và trong các phần này được chia ra các chương, kèm theo số trang. Bạn đọc có thể theo đó tìm đọc ngay vào những chương mà mình quan tâm.

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.