Làm thế nào để lựa chọn giải pháp ERP phù hợp nhất cho doanh nghiệp?

Có quá nhiều bài phân tích nguyên nhân thất bại khi triển khai dự án ERP. Nhưng chúng ta chỉ có thể phân tích sau khi đã lựa chọn 1 giải pháp và đi vào thực tiễn triển khai. Để hạn chế rủi ro khi triển khai ERP thì doanh nghiệp cần tìm 1 giải pháp phù hợp nhất với mình.

Xem cụ thể:

http://www.webketoan.vn/forum/threads/1888566-Nhung-nguyen-nhan-pho-bien-dan-den-that-bai-trong-trien-khai-ERP-tai-Viet-Nam
http://www.ictroi.com/giaiphap/erp/nhung-nguyen-nhan-chon-lua-va-trien-khai-giai-phap-pham-mem-erp-that-bai-viet-nam/

Vậy câu hỏi đặt ra là “Làm thế nào để lựa chọn giải pháp ERP phù hợp nhất cho doanh nghiệp?”. Xin nhấn mạnh rằng là “phù hợp nhất”, vì giải pháp tốt nhất chưa hẳn đã phù hợp hay 1 nhà cung cấp A đã triển khai cho doanh nghiệp B, doanh nghiệp C cùng lĩnh vực với B thì A chưa hẳn đã phù hợp với C.

Rất mong được ý kiến đóng góp của anh em về 1 giải pháp chung nhất mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng có thể ứng dụng để tìm được nhà cung cấp ERP phù hợp nhất cho doanh nghiệp của mình.

Comments

comments

 1. Cám ơn anh Truyền đã mở 1 chủ đề hay. Vấn đề chọn lựa giải pháp erp luôn là vấn đề khó, không đơn thuần như 1 phần mềm nhỏ lẻ mà nó ảnh hương đến toàn bộ hoạt động của doanh nghiệp. Theo kinh nghiệm cá nhân thì để đầu tư giải pháp erp thành công thì doanh nghiệp:
  1. Xác định rõ mục tiếu của dự án đầu tư ERP,
  2. Từ Mục tiêu đó cụ thể hóa yêu cầu từng phòng ban là gì, càng chi tiết càng tốt, có thể tham khảo :http://www.ictroi.com/giaiphap/erp/tai-lieu-huong-dan-doanh-nghiep-dau-tu-giai-phap-phan-mem-erp-nganh-hoa-my-pham/.
  3. Chọn lựa giải pháp đáp ứng yêu cầu ở mục 2, nếu không có kinh nghiệm làm thì nên mời chuyên gia có kinh nghiệm về vụ này.

  Các bước tiếp theo thì đơn giản hơn, chủ yếu về vấn đề quản trị dự án. Xin mờ các bạn thảo luận tiếp.

 2. Chắc trước khi thảo luận thì anh Truyền nên làm rõ khái niệm "Phù hợp nhất" ở đây cụ thể là gì? Phù hợp về giá cả ngân sách đầu tư, phù hợp về định hướng phát triển tương lai của doanh nghiệp, đáp ứng các yêu cầu của doanh nghiêp hay là tổng hợp các yêu tố trên?

 3. Cada Nguyen theo mình phù hợp đây có nghĩa là: Chọn giải pháp đáp ứng các yêu cầu của doanh nghiệp và phù hợp với ngân sách đầu tư. Còn chi tiết ra thì còn nhiều chuyện để nó lắm, ngay như cái khái niệm "Phù hợp nhất" thì cung có thể mỗi người hiểu 1 kiểu rồi.

 4. Khi viết topic này mình cũng có nghĩ 1 phương án mà các doanh nghiệp có thể áp dụng, mình viết ra thử các anh em cho ý kiến. Mình tạp gọi phương án của mình là “3 thật”:

  – Dữ liệu thật
  – Phần mềm thật
  – Giải pháp thật

  Có nghĩa là doanh nghiệp yêu cầu nhà cung cấp phải khảo sát quy trình, thu thập dữ liệu và Demo bằng dữ liệu thật của khách hàng trên phần mềm thật của nhà cung cấp.

  Theo mình nghĩ có như vậy thì doanh nghiệp mới đánh giá được khả năng đáp ứng thật sự của giải pháp. Đồng thời nhà cung cấp cũng đã hiểu sâu sát hơn doanh nghiệp, có như vậy thì khi triển khai sẽ hạn chế rủi ro.

  Không biết là các anh em nghĩ sao về giải pháp của mình.

 5. Rất đồng ý với anh Truyền về cách làm này, mục tiêu của cách làm này là đảm bảo khi ký hợp đồng thì 2 bên xác định rất rõ các yêu cầu. khi mọi cái rõ ràng thì thành công dự án sẽ cao hơn tránh trường hợp có quá nhiều phát sinh sau này gây mệt mỏi cả 2 bên.

  Lợi ích khi xem demo giúp cho doanh nghiệp thấy rõ đc yêu cầu của họ đc đáp ứng như thế nào? tránh hiểu mơ hồ hay theo lời của sales là phần mềm em đáp ứng tốt…

  Đối với nhà cung cấp: khi phạm vi rõ ràng thì họ biết đc cụ thể có bao nhiêu yêu cầu hệ thống đã có, có bao nhiêu cái cần customize từ đó họ sẽ tự tin đưa ra giá phù hơp hơn. Và quan trọng hơn là họ biết khi làm hết yêu cầu đó là lúc dự án đc nghiệm thu…

  Mời anh chị tiếp ý!

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.