Những yêu cầu đặc thù DN ngành đồ gỗ khi triển khai phần mềm erp

chon lua giai phap pham mem erp doanh nghiep nganh do goChào anh chị,

Số lượng doanh nghiệp VN sản xuất và kinh doanh đồ gổ rất lớn, trong quản lý kinh doanh gặp nhiều khó khăn các khâu:

1. Hoạch định kế hoạch: khi tiếp nhận đơn hàng thì làm sao để nhanh chóng trả lời được có nên nhận đơn hàng này không? lợi nhận bao nhiêu, ảnh hưởng các đơn hàng hiện tại đã ký như thế nào?

2. Mua NPL (MRP): hầu hết các doanh nghiệp sản xuất nhập khẩu NPL gổ từ Lào, Indo, … thời gian mua lâu, làm sao để tính toán mua NPL tốt nhất phục vụ cho các đơn hàng.

3. Quản lý sản xuất:  quản lý tốt các công đoạn, tính giá thành chính xác.

4. Tính lương cho công nhân bài toán nhất đầu: lương theo sản phẩm, theo ca, theo thời gian, …

Xin mời anh chị có kinh nghiệm chia sẽ, xin cảm ơn.

Comments

comments

 1. Nếu như các vấn đề bạn nêu trên mà giải quyết bằng các giấy tờ thủ công và tính toán bằng tay thì sẽ rất mất thời gian của doanh nghiệp: Chính vì vậy mà các giải pháp phần mềm được đưa ra để giúp các doanh nghiệp quản lý được tổng thể hoạt động của công ty từ khâu bắt đầu đơn hàng cho tới tính lương cho nhân viên.Bạn có thế liên hệ tới công ty TNHH GIẢI PHÁP VÀ CÔNG NGHỆ NGUYỄN HOÀNG!
  Chúng tôi sẽ đưa ra cho bạn 1 quy trình tổng quát, phần mềm của chúng tôi sẽ giúp bạn quản lý tổng thể doanh nghiệp vượt xa những gì bạn tưởng tượng:
  Yêu cầu của khách hàng => định mức nguyên vật liệu => Tính giá thành =>báo giá chính xác cho KH (phòng báo giá) => lên kế hoạch sản xuất => phân bổ công việc cho công nhân => quản lý vật tư cấp phát => quản lý kho ( hàng tồn,, hàng cần nhập, tính lượng thời gian hàng về và thời gian giao hàng cho khách) => theo dõi tình hình sản xuất => nhập kho thành phẩm và bán thành phẩm => ghi nhận số lượng sản phẩm để tính lương sản phẩm cho nhân viên => lên lịch giao hàng => tập hợp tất cả các báo cáo đặc thù
  0945 797 636 (Ms Diệp)
  Email: diepnguyen0801@gmail.com
  Yahoo: nhs.kinhdoanh
  Skype: nguyendiep.nhs

 2. linhmoierp

  Chào các bạn!
  Topic nầy không phải là chổ để các bạn Sale chào bán phần mềm, các bạn cố gắng ngồi cho “đúng mâm” thì bữa tiệc mới vui!
  Ông chủ “thớt” đưa ra:
  (1)Nhận diện xem ngành gỗ có những đặt thù gì khác so với các ngành không?
  (2)Những bài toán kinh điển và cách giải quyết vấn đề nghĩa là nhờ các cao thủ vào để phân tích, biện giải, đưa ra các giải pháp cụ thể để giải quyết vấn đề cho ngành nầy nếu có
  (3)Là nơi để các bác Doanh nghiệp ngành gỗ “thổ lộ tâm tư” và tìm hướng, Vị nào ở các doanh nghiệp phần mềm đã từng nếm “trái cấm” thì có dịp PR và chia sẻ cái thành tích hay “nỗi oan thị kính” của mình và coi đó là chia sẻ kinh nghiệm

  Do vậy đề nghị Bác chủ ROOM cho các bài của mấy anh “Sale” nầy đi vào “thớt” khác để trống chổ cho các vị khác vào ngồi bàn thì mới tập trung được!

 3. Cám ơn anh Linhmoierp,
  Theo ý kiến của anh chủ thớt thì topic này bàn về giải pháp erp cho nghành gỗ.
  mong anh em có kinh nghiệm triển khai nghành gổ chia sẽ để cho cộng đồng có thông tin khách quan khi chọn lựa sản phẩm giải pháp cho doanh nghiệp mình.

  Xin mời anh chị.

 4. linhmoierp

  Chào các bạn!
  Chúng ta sẽ cùng nhau thử nhận diện và phân tích những vấn đề mang tính đặt thù, hay phức tạp của ngành nầy sau đó là đưa ra một số vấn đề yêu cầu mang tính cốt lõi mà ERP phải đề cập đến để giải quyết cho ngành gỗ.

  Phần I
  Nhưng trước tiên là phải nhận diện và phân tích vấn đề:

  Ngành công nghiệp chế biến gỗ là một trong những ngành kinh tế đang phát triễn khá tốt tại VN từ những năm nữa cuối thập niên 90 đến nay, tuy nhiên thời gian gần đây nó đang vấp phải những rào cản về minh bạch nguồn gốc, yêu cầu đảm bảo về sức khỏe người tiêu dùng của các nước nhập khẩu cùng với sự cạnh tranh khá gay gắt của các doanh nghiệp cùng ngành trong việc thu hút đơn hàng cho mình. Những lợi thế của “người đi trước” đã lùi xa, sân chơi bình đẳng hơn do vậy lợi thế so sánh giữa các doanh nghiệp tựu trung ở những vấn đề: năng lực vốn, công nghệ SX và năng lực SX, vấn đề đảm bảo chất lượng, giá cả, uy tín trong làm ăn, sự nhanh nhạy chuẩn xác trong giao – nhận đơn hàng … là những vấn đề mang tính cốt lõi.

  Rỏ ràng hàm lượng các “yếu tố mềm” hình thành lợi thế so sánh ở trên thuộc về mãng quản trị, cho nên phát biểu rằng “Suy cho cùng ngoài chuyện to xác, thì chuyện to đầu” quan trong hơn trong cuộc tranh đua trong nền kinh tế tri thức! là không quá sai trong thời đại ngày nay.

  Ngành công nghiệp chế biến gỗ xuất phát từ việc dùng nguyên liệu gỗ cây chế tác thành những dòng sản phẩm hữu dụng khác nhau, có thể phân chia chúng thành:
  – Dạng sơ chế: cưa, cắt, nghiền, xay, sấy, tẩm chống mối mọt … để tạo thành nguyên liệu tinh tồn tại ở các dạng: gỗ nguyên liệu (thanh, cây, phách…); các loại tấm bề mặt: Okal, MDF, Ván ép, Verneer …

  – Dạng tinh chế: các sản phẩm gia dụng nội ngoại thất (in door, out door), các SP cho dùng cho các ngành công nghiệp và dịch vụ khác, sản phẩm mỹ nghệ …vv

  Như vậy, Sự tồn tại của một doanh nghiệp ngành gỗ nào đó có thể ở cả hai mãng vừa sơ chế vừa tinh chế hay thuần tinh chế hay thuần sơ chế. Tất nhiên cho dù là thuần tinh chế đi nữa thì trong quy trình công nghệ sản xuất các khái niệm “sơ chế, hay chuẩn bị” nguyên liệu mà doanh nghiệp họ dùng là không có gì phải tranh luận.

  Từ phân tích trên chúng ta mới nêu ra việc tồn tại những đặt thù trong các loại hình doanh nghiệp ngành gỗ:
  Loại doanh nghiệp vừa sơ chế vừa tinh chế.
  Doanh nghiệp thuần tinh chế
  Doanh nghiệp thuần sơ chế
  Hay ví dụ gặp phải doanh nghiệp thuần sơ chế nhưng vừa có Okal, MDF vừa sản xuất Verneer và gia công dán thì vấn đề nó sẽ phức tạp hơn, nó có những đặt thù rất cần chú ý.
  Tương tự như vậy với sản phẩm In door và Out door nó cũng có những khác biệt tí xíu, từ sự khác biệt về đặc tính “để ngoài trời và để trong nhà” đó mà về mặt công nghệ, yêu cầu nguyên liệu đã phải có sự khác nhau rồi! Hay loại hình doanh nghiệp sản xuất tự sản, tự tiêu (MTS) cũng khác với loại hình DN sản xuất theo đặt hàng (MTO) trong cách thức kiến tạo để vận hành lập kế hoạch tự động là kiểu kéo (Pull) hay kiểu đẩy (Push)!

  Kỳ sau:
  Phần II. sẽ bàn với DN sản xuất đồ gỗ in door theo mô hình MTO
  (đây là loại hình DN chiếm tỷ trong cao tại VN).
  – Dòng sản phẩm và nhận diện sản phẩm (Discrete Products)
  – Đặt thù nguyên liệu đầu vào, những vấn đề cần lưu ý trong quản lý kể cả trong PM.
  – Xử lý các kiểu ghép và tách cùng việc tính toán xoay, trở (liên quan đến hao hụt cắt gọt tạo phôi)
  – Sự thay đổi mẫu mã sản phẩm thường xuyên.
  – BOM cho từng chi tiết hay BOM cho sản phẩm và BOM ở đâu?
  – Các rắc rối thường xuyên sảy ra trong quản trị doanh nghiệp
  – Truy nguyên nguồn gốc
  – Bài toán giá thành thực tế và giá thành kế hoạch
  – Chi tiết thừa và vấn đề liên quan đến tồn kho BTP, TK 154 cho sản phẩm dở dang tại từng công đoạn
  – Sự đồng bộ trong sản xuất (đồng bộ số lượng chi tiết thành phần, sản phẩm và đồng bộ thời gian)
  – Bài toán KHSX và điều độ sx, kiểm soát sản xuất, kiểm soát chất lượng trên dây chuyền để đảm bảo tính đồng bộ
  – Đa địa điểm và xử lý tràn Size trong lập KHSX dưới góc độ Cty.
  – Nhu cầu vật tư, nguyên liệu và giải quyết sự “lấp lẫn” trong sử dụng nguyên liệu

  …. Phần nầy kính mời các Bác đang công tác tại các doanh nghiệp ngành gỗ bổ sung thêm để kỳ sau nói cho đầy đủ.
  Ghi chú: (Indoor hay out door cũng sẽ có những điểm tương tự)

  Kỳ tiếp:
  Phần III: ERP thế nào là phù hợp? Kịch bản nào cho một ERP hoàn chỉnh và phù hợp cho doanh nghiệp chế biến gỗ.

  Kỳ tiếp sau (nếu có)
  Phần IV: sẽ bàn đến việc giải quyết 1 vài bài toán điển hình đã nêu trên trong ERP (nếu bạn đọc yêu cầu).

 5. Chào anh Linhmoierp,
  Em xin phép chia sẽ kinh nghiệm của mình đối với nghành gỗ đối các doanh nghiệp làm hàng xuất khẩu dạng make to oder ( MTO).
  I. Kinh doanh tiếp nhận đơn hàng và xử lý đơn hàng:
  – Khi tiếp nhận đơn đặt hàng từ khách hàng thì nhân viên kinh doanh phải trả lời các cầu hỏi:
  1. Đơn đặt hàng với giá cả này làm có lợi không? Liên quan đến vấn đề này hệ thống phải có phần gọi là mô phỏng để tính giá thành của sản phẩm từ ước tính BOM, giá NPL, nhân công và chi phí sản xuất.
  2. Thời gian giao hàng ứng với số lượng mẫu mã khách hàng đặt thì năng lực sản xuất của cty có đáp ứng ko? nếu đưa đơn hàng này vào thì ảnh hưởng đơn hàng đã làm như thế nào?
  II. Mua NPL
  1.Mua NPL: đối với NPL gỗ nhập khẩu thời gian mua NPL lâu nên cần quản lý lead time mua NPL. Ngoài ra vấn đề thay thế NPL cần đưa vào trong BOM để tín toán mua NPL cho phù hợp tránh tình trạng NPL trong kho còn, sử đụng đc mà phải đi mua NPL khác –> lãng phí.
  2. Quản lý so sánh các nhà cung cấp để tìm nhà cung cấp tốt nhất.
  3.Phê duyệt đơn hàng mua.
  III. sản xuất
  1.Quản lý công đoạn sản xuất và đồng bộ sản phẩm: mỗi măt hàng gỗ chia nhiều công đoạn và cho nhiều xưởng sản xuất, vấn đề đồng bộ để công đoạn cuối cùng có vừa đủ các BTP để lặp ghép và hoàn thiện sản phẩm.
  2. Tính giá thành cho từng công đoạn.
  IV. Lương
  1. Lương theo sản phẩm, theo ca, theo thời gian

  V.Hệ thống báo cáo quản trị cho lãnh đạo(BI)

  xin mời anh chị tiếp.

 6. linhmoierp

  Phần II. Với DN sản xuất đồ gỗ in door theo mô hình MTO
  Đây là loại hình DN phổ biến và chiếm tỷ trong cao hiện nay tại VN, chủ yếu là các doanh nghiệp sản xuất, XK theo đơn đặt hàng của nước ngoài.

  Sản phẩm của ngành đồ gỗ In door là các sản phẩm có thể phân tích, tháo rời, lắp ghép (Discrete Products).
  Do đặt tính là sử dụng trong nhà nên từ những thanh gỗ nguyên liệu nhỏ có thể được tận dụng ghép nối thành các “phôi gỗ” bằng keo chuyên dùng cho ngành gỗ. Đặt điểm này làm nó có khác với ngành gỗ out door vì keo ghép gỗ không bền trong điều kiện ngoài trời.

  Nguyên liệu đầu vào của ngành nầy thông thường được mua thông qua các doanh nghiệp sơ chế gỗ, kích thước tương đối chuẩn nhưng có rất nhiều loại kích thước ( phân theo dài * Rộng * cao) và phải quản lý theo loại gỗ (cao su thân, cao su gốc, tràm, điều, thông, xoài ….vv) thậm chí phải quản lý theo cả xuất xứ và chứng minh nguồn gốc để phục vụ cho các báo cáo với cơ quan chức năng.
  Một doanh nghiệp ngành gỗ có thể tồn tại danh mục vật tư lên đến vài chục nghìn mặt hàng do đó việc tổ chức sắp xếp trong việc quản lý và truy xuất là cần thiết kể cả trong PM. Các báo cáo truy xuất tồn kho hay nhập, xuất cũng phải được phân tích theo nhóm, theo loại, theo kích thước dài, kích thước rộng, kích thước cao và một đặt tính nữa là đa đơn vị tính cần chuyển đổi trong báo cáo (cây, thanh, lóng ….thành M3 … hay cái > bộ, hộp, lock) cùng với sự biến hóa thay đổi kích thước.

  Do đặt tính có thể nối, ghép nên việc hỗ trợ trong PM để xử lý các kiểu ghép trong thực tiễn (ngang, dọc) và chia tách phôi gỗ cùng việc cho tính toán xoay, trở trong các phương án dùng nguyên liệu thô để ghép là cần thiết vì nó liên quan đến việc tính toán hao hụt cắt gọt tạo phôi để từ đó tự động Input vào BOM theo từng phương án chọn nguyên liệu ghép và chia tách mà sẽ dẫn đến khác nhau về giá thành kế hoạch của sản phẩm.

  Sự thay đổi mẫu mã sản phẩm trong các doanh nghiệp MTO và với ngành gỗ là một thuộc tính thường xuyên, mỗi một khách hàng đặt hàng cho doanh nghiệp điều sở hữu riêng những mẫu mã và kiểu dáng rất phong phú cho từng thị trường điều đó làm cho việc quản lý R&D là khá vất vả. Hơn nữa sản phẩm ngành gỗ là Discrete Products và số lượng chi tiết phân tích ra cũng khá lớn do đó việc mô tả trong Routing là một điều khó khăn và tốn thời gian.

  BOM cho từng chi tiết hay BOM cho sản phẩm và BOM ở đâu?
  Về mặt nguyên lý, từ việc tính toán giá thành sản phẩm, lập kế hoạch sản xuất, đồng bộ hóa sản phẩm và đồng bộ hóa hoạt động trong sản xuất chúng ta cần có cái nhìn thật đích thực thì mới giải quyết được các khúc mắc nầy. Đó chính là việc cho tạo BOM. BOM phải được kiến tạo tại từng khâu (Workcenter) chứ không đơn giản là BOM theo công đoạn hay BOM cho cả sản phẩm mà phải là BOM cho từng chi tiết cấu thành nên sản phẩm. Mọi sự biến tướng không thỏa mãn khả năng chi tiết hóa nầy là vô vọng trong việc giải quyết hàng loạt các vấn đề có liên quan kể trên và cả công tác điều độ và thống kê sản xuất…vv

  Do bản chất nó phức tạp nên các rắc rối thường xuyên sảy ra trong quản trị doanh nghiệp là chuyện nhìn thấy thường xuyên.
  * Cái rắc rối đầu tiên là nói về công tác lập kế hoạch, tổ chức triển khai cái kế hoạch, ra lệnh cho sản xuất thông thường là chung chung, không cụ thể và chính xác do đó cũng dẫn đến khó khăn trong điều hành công việc sản xuất.

  * Cái nữa là rất mơ hồ về tồn kho, cái gì còn, cái gì hết, tôi đang có gì

  * Chuyện kế toán giá thành (thực tế + kế hoạch) nói đúng chỉ là cách “múa” hay nói theo thuật ngữ dân gian là “tính hòm hòm” bởi vậy làm sao có thể nói là sẽ trả lời một cách chính xác hay có cơ sở rằng “ tôi nhận đơn hàng nầy sẽ lời hay lỗ, lời bao nhiêu ngay tại thời điểm thò bút ký với KH.

  * Một vấn đề nữa là bài toán đồng bộ, chuyện phải “xin lỗi em” vì lỡ hẹn là thường xuyên hay chuyện “Anh đi rồi còn ai …” là bài ca muôn thuở.

  * Đối với các nhà sản xuất đồ gỗ việc quản lý công nợ bán hàng thì không có gì gay go vì số lượng khách hàng tương đối ít, trong tầm tay kể cả công nợ mua hàng.

  * Việc quản lý lao động, trả lương … cũng vất vả, tuy nhiên phấn lớn các doanh nghiệp ngành gỗ thường chọn “việc nhẹ nhàng” là trả lương theo thời gian mặc dù họ cũng rất muốn trả lương theo sản phẩm nhưng họ chưa tìm ra nhà tư vấn nào khả dĩ và thói quen mọi người làm thế mình cũng làm thế cho nó lành.

  * Công tác thống kê, giao nhận chi tiết bán thành phẩm giữa 2 khâu liền kề và vấn đề đỗ lỗi cho nhau là câu chuyện sôi nỗi nhất, xuất phát từ những Proplem của tính đồng bộ mỗi khi trễ chuyến tàu để “Anh đi rồi còn ai …” và em phải ở lại để cải vả lỗi tai ai?

  Trong những năm gần đây chuyện đặt ra vấn đề phải truy nguyên nguồn gốc, xuất xứ và chứng minh với nhà nhập khẩu hay cơ quan chức năng là vấn đề rất bức xúc trong quản lý về mặt pháp luật

  Bài toán giá thành thực tế và giá thành kế hoạch đây là một bài toán khó và trở thành đề tài muôn thuở đối với doanh nghiệp sản xuất mà nhất là những doanh nghiệp làm các mặt hàng có thuộc tính phức tạp trong đó có ngành gỗ.

  Một vấn đề nữa thường không ai để ý đó là “chi tiết thừa” trong lắp ráp sản phẩm của lô hàng và cái đó phải giải quyết thế nào? kết tinh trong sản xuất mà nó không mang giá tri một đồng nào cả sao? Hay vấn đề liên quan đến tồn kho BTP, TK 154 cho sản phẩm dở dang tại từng công đoạn giữa “số lượng và giá trị” thì sao hay đơn giản chỉ cần biết giá trị tài khoản 154 trong sản xuất còn chừng nầy xxx đồng nhưng cụ thể hỏi của chi tiết nào, sản phẩm nào, tại công đoạn nào …vv thì vô phương?

  Vấn đề về sự đồng bộ trong sản xuất (đồng bộ số lượng chi tiết thành phần, sản phẩm và đồng bộ thời gian) như đã nói ở phần trên là một vấn đề nỗi cộm và nó sinh ra hệ lụy nếu không giải quyết được thì:
  (1) Hoạt động lâu ngày kho phế phẩm sẽ trở thành cái núi hay sản phẩm dư thừa từ các lô hàng phải tìm chổ để mà tiêu thụ
  (2) Chuyện em xin lỗi anh vì trể hẹn là chuyện không có gì phải ngạc nhiên

  Tương tự bài toán KHSX và điều độ sx, kiểm soát sản xuất, kiểm soát chất lượng trên dây chuyền để đảm bảo tính đồng bộ là một nỗi lo thường trực của ban điều hành, dường như hiện nay mọi sự quan tâm và công việc điều hành của họ cũng chỉ xoay quanh vấn đề nầy và kiểm soát chất lượng sao cho nhanh nhạy để ứng phó, thay đổi.

  Một vấn đề nữa là xử lý đa địa điểm sản xuất và kỹ thuật xử lý tràn Size trong lập KHSX dưới góc độ Cty nếu Bác nào làm trong phần mềm ERP thì phải quan tâm.

  Bài toán tính nhu cầu vật tư, nguyên liệu cho từng đơn hàng, từng mặt hàng và giải quyết sự “lấp lẫn” trong sử dụng nguyên liệu cũng là một vấn đề.
  Ở đây các bạn cần quan tâm thêm một góc cạnh nữa là tính toán số lượng cần sản xuất tại từng khâu, từng công đoạn để lắp ráp đồng bộ đầu cuối.
  Ví dụ: sản xuất một cái ghế gồm 4 cái chân, hai chân trước, 2 chân sau. Một đơn hàng 1.000 cái ghế cần 2.000 chân trước, 2.000 chân sau và chân trái khác chân phải và sự không đồng bộ của nó sẽ dẫn đến chưa thể hoàn thành đơn hàng. Một câu hỏi đặt ra nữa là số lượng chi tiết chân nầy tại từng khâu, từng công đoạn là bao nhiêu? Tính toán thế nào và ai trả lời đây?
  Kỳ sau chúng ta sẽ bàn “ERP thế nào là phù hợp? Kịch bản nào cho một ERP hoàn chỉnh và phù hợp cho doanh nghiệp chế biến gỗ” và có điều kiện đi vào chi tiết những vấn đề bác “chủ thớt” đề cập
  Mời các Bác bình luận!
  Thân ái!

 7. Xin phép anh Linhmoierp góp vài lời chia sẽ:

  * Cái rắc rối đầu tiên là nói về công tác lập kế hoạch, tổ chức triển khai cái kế hoạch, ra lệnh cho sản xuất thông thường là chung chung, không cụ thể và chính xác do đó cũng dẫn đến khó khăn trong điều hành công việc sản xuất.

  –> Thông thường dạng MTO thì mọi kế hoạch sản xuât hay kế hoạch về NPL đều nhăm đáp ứng hoàn thành đơn hàng đung cam kết. Tuy nhiên cái kho là làm sao chương trình đủ linh hoạt để dể dàng thay đổi theo tình hình thị trường.

  * Cái nữa là rất mơ hồ về tồn kho, cái gì còn, cái gì hết, tôi đang có gì

  –> Cái này thì em thấy hầu hết các chương trình làm đc thậm chỉ có những cái còn hỗ trợ về chỉ tiêu tồn kho theo các dimension như size, màu, loại… và còn yếu tố về safe stock cảnh báo khi NPL đến vùng cần phải mua.

  * Chuyện kế toán giá thành (thực tế + kế hoạch) nói đúng chỉ là cách “múa” hay nói theo thuật ngữ dân gian là “tính hòm hòm” bởi vậy làm sao có thể nói là sẽ trả lời một cách chính xác hay có cơ sở rằng “ tôi nhận đơn hàng nầy sẽ lời hay lỗ, lời bao nhiêu ngay tại thời điểm thò bút ký với KH.

  –> ở VN bài toán tính giá thành theo thực tế thì nhiều giải pháp giải quyết nhưng có phần gọi làm mô phỏng giá thành như: đại khái như nếu giá NPL tăng 5%, giá điện tăng 7% giá nhân công tăng 10% so với mức hiện tại thì giá thành tăng lên báo nhiêu? có sự mô phỏng này khi sếp đặc bút ký hợp đồng sẽ an tâm hơn.

  * Một vấn đề nữa là bài toán đồng bộ, chuyện phải “xin lỗi em” vì lỡ hẹn là thường xuyên hay chuyện “Anh đi rồi còn ai …” là bài ca muôn thuở.
  –> Vấn đề đồng bộ trong sản xuất quả thật chua

  * Đối với các nhà sản xuất đồ gỗ việc quản lý công nợ bán hàng thì không có gì gay go vì số lượng khách hàng tương đối ít, trong tầm tay kể cả công nợ mua hàng.

  * Việc quản lý lao động, trả lương … cũng vất vả, tuy nhiên phấn lớn các doanh nghiệp ngành gỗ thường chọn “việc nhẹ nhàng” là trả lương theo thời gian mặc dù họ cũng rất muốn trả lương theo sản phẩm nhưng họ chưa tìm ra nhà tư vấn nào khả dĩ và thói quen mọi người làm thế mình cũng làm thế cho nó lành.

  –> chính vì cách tính này vừa rồi có bao chí nói về chuyện có công ty cấm công nhân đi toilet hơn 2 lần / ngày vì khi trả lương theo thời gian ko khuyến khích công nhân làm việc tăng năng xuất. hệ thống hay phải hổ trợ công tính lương theo sản phẩm.

  * Công tác thống kê, giao nhận chi tiết bán thành phẩm giữa 2 khâu liền kề và vấn đề đỗ lỗi cho nhau là câu chuyện sôi nỗi nhất, xuất phát từ những Proplem của tính đồng bộ mỗi khi trễ chuyến tàu để “Anh đi rồi còn ai …” và em phải ở lại để cải vả lỗi tai ai?
  –> nếu giả quyết vấn đề đồng bộ thì cái này ok

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.