Phân tích và loại bỏ lãng phí trong sản xuất bằng TPS

1.Tổng quan về chi phí và lãng phí sản xuất

a.Cắt giảm chi phí và loại bỏ lãng phí

b.Các loại lãng phí theo quan điểm TPS

2.Cải tiến liên tục – Kaizen

a.Cải tiến liên tục (Kaizen)

b.Tiêu chuẩn hóa và cải tiến
Kiem soat chi phi trong lean manufacturingLoi nhuan trong kinh doanh

Xem chi tiết :

Comments

comments

 1. 7 loại lãng phí trong sản xuất

  Trong các nhà máy, xí nghiệp, sự lãng phí đôi khi bị vô tình bỏ qua. có nhiều nguyên nhân của sự lãng phí như: Do sản xuất thừa, lãng phí thời gian, lãng phí trong vận chuyển, trong chế tạo, lãng phí kho, lãng phí động tác, lãng phí do chất lượng sản phẩm kém… Vậy, làm thế nào để phát hiện và ngăn ngừa chúng?

  1. Lãng phí do sản xuất thừa:

  Phát sinh khi hàng hoá được sản xuất nhu cầu thị trường. Lượng hàng hoá tồn kho nhiều, dẫn đến cần không gian lớn để bảo quản, hàng dễ lỗi thời do thị trường thay đổi, để lâu, nguyên vật liệu, sản phẩm xuống cấp…Sản xuất trước lịch biểu mà không do khách hàng yêu cầu cũng sinh ra lãng phí kiểu này. Để không mắc phải lỗi này, các DN cần tăng độ chính xác của dự đoán, báo tin bằng cách trao đổi và thu thập nhiều thông tin, đồng thời tăng cường khae năng linh hoạt của quy trình…

  2. Lãng phí thời gian do chờ đợi

  Phát sinh từ sự chậm chễ bình thường và bất bình thường. Chậm chễ bình thường hay có mặt trong quy trình và ít bị nhận thấy. Ví dụ thời gian công nhân phải chờ đợi máy móc hoàn thành một chu kỳ sản xuất… Còn chậm chễ bất bình thườngnảy sinh đột xuất và thường dễ nhận thấy. Ví dụ đợi ai đó, đợi sửa máy, đợi nguyên vật liệu. Nguyên nhân của sự lãng phí thời gian là do hoạch định, tổ chức kém, thiếu kiểm tra và có sự lười nhác rõ ràng, thiếu kỷ luật… Sự lãng phí này có thể giải quyết bằng cách luôn rõ ràng trong công việc, hoặc chuyển chậm chễ bất thường thành chậm chễ bình thường (nghĩa là chuyển từ việc không thể tránh được thành có thể tránh được), giảm tối đa tần số xảy ra của cả 2 loại chậm chễ.

  3.Lãng phí khi vận chuyển

  Trên thực tế, sự vận chuyển hoặc di chuyển mọi thứ một cách không cần thiết đã tạo ra sự lãng phí. Xử lý lặp lại các chi tiết sản phẩm cũng là một sự lãng phí do vận chuyển. Các chi tiết này tạm thời bị xếp đặt lộn xộn nên cần phải tổ chức lại.

  Kiểu lãng phí này cần được loại bỏ triệt để bằng cách cải tiến lại cách bố trí, cải tiến phương thức vận chuyển, cải tiến cách tổ chức quản lý công việc và nơi sản xuất, phối hợp tốt hơn các quy trình.

  4. Lãng phí trong quá trình chế tạo

  Nảy sinh từ chính phương pháp chế tạo, nảy sinh từ phương pháp chế tạo, thường tồn tại trong quá trình hoặc trong việc thiết kế sản phẩm. Đó chính là sự thiếu hợp lý giữa các thiết bị máy móc và nguyên vật liệu của sản phẩm. Để khắc phục loại lãng phí này, doanh nghiệp cần sửa đổi sản phẩm và thiết kế lại quy trình, cơ khí hoá và tự động hoá, đào tạo lại cán bộ CNV…

  5. Lãng phí kho

  Hàng tồn kho quá mức làm tăng chi phí sản phẩm do hàng sẽ bị lỗi thời, hàng không bán được gây lãng phí kho không đảm bảo cho việc phòng chống cháy và tất nhiên là mặt bằng phụ trội sẽ tăng lên, đòi hỏi phải thường xuyên xử lý, tiền lương trả cho người phục vụ và phí lãi suất, công việc giấy tờ cũng sẽ tăng lên… Muốn làm giảm mức tồn kho trong nhà máy , mỗi thành viên cần nỗ lực và có ý thức không cần tổ chức sản xuất những mặt hàng có nguy cơ không bán được, không lưu một số mặt hàng hặc bán thành phẩm có thể hư hỏng theo thời gian. Những nguyên liệu lỗi thời theo cách tổ chức nhà xưởng cũ cần được loại thải. Đồng thời, tổ chức đào tạo lại nhân viên, hoạch định cụ thể có hiệu quả chiến lược sản xuất phù hợp với quy mô và khả năng của doanh nghiệp mình.

  6. Lãng phí động tác

  Mọi công việc bằng tay đều có thể chia thành những động tác cơ bản. Các động tác không cần thiết , không làm tăng thêm giá trị cho sản phẩm mà chỉ làm giảm năng suất lao động…

  Để giải quyết, ta có thể bố trí lại nơi sản xuất, tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức và quản lý tốt công việc. Có thể dùng đồ gá lắp và thiết bị cố định , dùng hệ thống tự động hoá , giảm thiểu thời gian đi lại của công nhân, đặc biệt ở những nơi đững nhiều máy một lúc.

  7. Lãng phí do chất lượng sản phẩm kém

  Sản phảm chất lượng kém, khuyết tật, không đạt tiêu chuẩn đăng ký hoặc bắt buộc…là một dạng lãng phí rất thông dụng. doanh nghiệp sẽ phải tốn thêm thời gian, tiền bạc để phân loại, sửa chữa sản phẩm. Lãng phí này còn có thể gây chậm trễ trong việc giao hàng. Đôi khi, chất lượng sản phảm tồi còn gây ra tai nạn.

  Để giải quyết, cần nhanh chóng tìm nguyên nhân dẫn đến sự thải loại, đồng thời cần có biện pháp phù hợp để sửa chữa sản phẩm, đào tạo một số công nhân về sửa chữa và cốt yếu nhất vẫn là tạo khả năng sản xuất ra sản phẩm với độ dung sai nhỏ.

 2. em đang cần tài liệu này để làm báo cáo.anh chi nào có gửi cho em với.em đang rất cần.cám ơn mọi người trước.namvietpr@gmail.com

 3. Chào bạn.tài liệu rất hay.Bạn cho mình xin tài kiệu này vào email :canhky87@gmail.com
  Cảm ơn bạn!

 4. bonjourhoanglam

  Chào bạn! Cám ơn vì tài liệu rất hay! Mình muốn nhận tài liệu này, bạn có thể vui lòng gửi cho mình đến địa chỉ email lam@marueivn.com hay không? Cám ơn bạn!

 5. Nguyễn Anh Tiệp

  Mình đang rất cần một bản để nghiên cứu, rất mong bạn Tu van ICT gửi cho mình một bản để nghiên cứu, xin chân thành cám ơn.
  email của mình là: anhtieptlcc@gmail.com

 6. Chào bạn. Tài liệu rất hay, dễ hiểu. Mình đang nghiên cứu về các công cụ Cải tiến. Bạn có thể chia sẽ cho Long file này để tham khảo được không? Email của mình long_trannam@yahoo.com Cám ơn bạn nhiều

 7. TRAN THANH HUONG

  Chào tác giả,
  Nội dung tài liệu và cách biên soạn tài liệu này rất ngắn gọn, súc tích,dễ hiểu và bổ ích.
  Nếu có thể, mong tác giả chia xẻ file này cho tôi.
  Xin cảm ơn rất nhiều
  Trân trọng.

 8. Chào bạn, mình đang tìm tài liệu này làm báo cáo bạn có thể chia sẽ file này cho mình dc không?
  Email:dlbduyen@gmail.com
  Cảm ơn bạn nhiều!!!

 9. vũ phương thúy

  Em chào anh, tài liệu của rất hay và bổ ích, em đang rất cần tài liệu này, anh vui lòng gửi cho em xin nhé.
  Em cảm ơn anh rất nhiều ạ!

 10. Dear addmin,
  Em thấy tài liệu này rất hữu ích.
  Add có thể gửi cho em xin tài liệu này được không ạ, mail em là:
  nknam87@gmail.com
  Xin cảm ơn rất nhiều!

  • Tư Vấn ERP

   TPS= Toyota Production System nói nôm na là Mô hình Hệ thống Sản xuất Toyota. Bạn có thể tỉm kiếm rất nhiều tài liệu về nội dung này trên mạng.

 11. tài liệu này rất hay. Chị có thể gửi qua mail cho em được không ạ?
  Em cảm ơn chị ạ

 12. Anh Tuấn

  Tài liệu này rất hay.
  bạn có thể gởi cho mình được không?

  Thanks and Regards,
  Tuan

  • Phan Đăng Khoa

   Tài liệu hay lắm, cty mình đang cần nhiều cải tiến để hạn chế lãng phí, Nếu có thể cho mình xin tài liệu này nhé qua email khoapd.tgg@gmail.com
   Trân trọng cảm ơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.