So sánh giải pháp phần mềm erp ngoai (ax,Oracle, Sap) với phần mềm Nội ( Lạc Việt, Fast, SS4u,Bravo..)

Chào các anh chị,
Trong quá trình chọn lựa giải pháp cho công ty mình, các anh chị phòng ban thường tách 2 nhóm erp ngoại gồm :AX của Microsoft, SAP, Oracle và giải pháp erp trong nước gọi là ERP nội gồm: Lạc Việt, Fast, SS4u,Bravo.. và 1 vài công ty mình không nhớ do giá tiền khác biệt nhau nhiều quá.
Trong quá trình xem demo mình thấy sự khác biệt không nhiều ( chắc do khả năng của erp của mình hạn chế)
Anh chị nào có kinh nghiệm xin chia sẽ cho mình biết sự khác biệt ở các khía cạnh sau:
1. Khả năng phù hợp đáp ứng các yêu cầu của Doanh nghiệp ở VN?
2. Khả năng mở rộng trowng tương lai?
3. Khả năng hổ trợ sau khi triển khai?
4. Tại sao giá bản quyền, chí phí triển khai và giá bảo trì bảo hành hàng năm có sự khác biệt lớn giữa ERP nội và ERP ngoài?
Hiện tại thực sự mình bối rối trong quá trình lựa chọn.
Cám ơn anh chị.

Comments

comments

 1. Vấn đề so sánh phần mềm nôi ngoài đã nhắc đến rất nhiều ở các diễn đàn trong những năm qua.Thật kho để đưa ra một sự so sánh hoàn hảo khi mà các chỉ tiêu chung chung như bạn đưa ra. Ban quản trị web sẽ có bài phân tích sâu về sự khác biệt này. Có một câu chuyện mà mình muốn kể cho các bạn khi nhóm mình gặp khách hàng và anh giám đốc đã hỏi nhóm mình câu hỏi có nội dung đại khai như vây và anh bạn mình trả lời như sau:
  “Anh hình dung giải pháp ERP ngoại và nội cũng như xe BMW và Camry, cả hai chiếc xe đều có thể chạy từ TP HCM đến Vũng Tàu, khoản thời gian gần bằng nhau tuy nhiên ngồi trên BMW anh sẽ có cảm giác an toàn, sang trọng và đẳng cấp hơn”
  sau khi nghe trả lời vậy anh giám đốc nói : Tôi hiểu rồi.
  Các bạn thấy đó, câu trả lời vậy đó.
  Chúc mọi người vui.

  • Thật khó mà so sánh bạn ạ, SAP hay Oracle hay … đều tốt hết. Vấn đề cốt yếu là các DN phải biết mình muốn gì? thật cụ thể từng qui trình, từng báo cáo… thật chi tiết thì áp dụng giải pháp ERP vào mới hiệu quả.
   Tại thời điển này sử dụng “ERP nội” (k biết gọi như thế có đúng k nữa?) thì hơi phiêu vì bất kỳ giải pháp, phàn mềm nào phải cần nhiều người sử dụng qua thời gian thì mới proven được.

  • Cái vụ Camry và BMW này hay đó.
   Nhiều doanh nghiệp đầu tư ERP giá lên đến vài trăm ngàn usd xong rồi nhân viên làm execel ngoài để báo cáo cho sếp vì sếp không chịu vào hệ thống xem báo cáo hoặc báo cáo không có mầu sếp cần, gọi nhà cung cấp tới thì cái lấy 300-400 usd, thời buổi khó khăn nên thôi luôn.
   Theo quan điểm của mình thì Ngoại hay nội không quan trọng,quan trọng là phù hợp với doanh nghiệp, đáp ứng yêu cầu quả trị của doanh nghiệp, vì vậy nếu trong quá trình chọn lựa erp nội tại doanh nghiệp gặp khó khăn, không có khả năng chọn được giải pháp erp thì nên thuê tư vấn độc lập ngoài họ chuyền làm nên sẽ chuyên nghiệp hơn.
   Vài chía sẽ.

   • Chào anh Barca,
    Theo em thì đây chỉ là số ít doanh nghiệp thôi anh, thường là DNNN thôi anh,họ đầu tư ERp với mục tiêu khác so với mục tiêu nâng cao khả năng quản trị, hổ trợ ra quyết định.
    Đối với kinh nghiệm bản thân, theo ý kiên của em thì về cái gọi là tích lũy “Know-how” thì giải pháp erp ngoại vượt trội, điều đó dễ hiểu vì họ đi trước VN rất nhiều, khoản vài chục năm.Tuy nhiên giải pháp nội cũng ko phải không có thế mạnh, chẳng hạn: phù hợp với yêu cầu môi trường kinh doanh VN ( phần Kế toán thuế), vừa là nhà phát triển vừa là nhà tư vấn cung cấp giải pháp nên khả năng phát triển thêm những add on linh động hơn ( cái này cũng có thể là con dao 2 lưỡi) sau hơn 10 năm học hỏi và triển khai ở môi trường VN các giải pháp nội cũng có những cải tiến đáng kể, đặc biệt một số anh chị sau thời gian làm giải pháp ngoại như SAP, Oracle, AX về tham gia xây dựng giải pháp ở nội nên tích hợp nhiều Know-how vào giải pháp của mình.
    Tóm lại theo em thì quan trọng nhất là:
    1. Doanh nghiệp xác định mục tiêu của việc triển khai erp là gì?
    2. Từ đó đưa ra yêu cầu ( Requirement) cụ thể đáp ứng mục tiếu đó.
    3. Chọn nhà cung cấp đáp ứng các yêu cầu trên.
    4. Một vài tiêu chí phi chức năng đánh giá nhà cung cấp: năng lực nhà cung cấp: số lượng nhân viên, số chi nhánh, doanh thu, lợi nhuận. Năng lực nhân viên tư vấn triển khai. Danh sách khác hàng đã triển khai thành công.
    vài chia sẽ.
    Nam

 2. Chào Đại Nam,
  Theo mình nghĩ nếu để so sánh thì rất khó có tiêu chí để so sánh giữa những giải pháp hàng đầu như Oracle và SAP A1 với các giải pháp trong nước. Tuy nhiên bạn cần lưu ý, các yếu tố hội tụ là 1 hệ thống ERP cần:
  – Tích quy trình quản lý chuẩn. hướng đến giải quyết bài toàn chuyên ngành
  – Tích hợp giải pháp chuyên ngành trên hệ thống, khi cần chỉ khai báo và tùy chỉnh sử dụng
  – Tính đầy đủ và khai báo sử dụng khi có nhu cầu
  – Phản ánh đầy đủ kiến trúc tổng thể từ đầu vào đến đầu ra (Mô hình ngôi nhà)
  – Giải pháp không phải viết lại và hệ thống kế thừa. Đã được thiết kế sẵn và tư vấn cho khách hàng.
  Cần tư vấn thêm bạn vui lòng gọi cho mình: 0917 696863

  Thân,

 3. Thực ra mỗi giải pháp đếu có những điểm mạnh riêng &chung. Tuy nhiên nếu mô hình doanh nghiệp vừa &lớn (tập đoàn) thì nên dùng giải pháp lớn của thế giới như SAP or Oracle.
  Ngoài ra, nếu doanh nghiệp có ngân sách nhiều thì chọn SAP & Oracle là tốt nhất.
  Cả 02 giải pháp này có mức độ mở rộng cao với doanh nghiệp (khi doanh nghiệp mở rộng phân hệ hoặc thêm công ty hay sáp nhập)
  Mọi thông tin anh liên hệ với tôi, Nguyễn Đình Phong, HP: 01.6868.88488 để tiện tư vấn.

  Thanks
  Robert.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.