Quy trình sản xuất tổng thể công ty May hàng gia công FOB

I.PHƯƠNG THỨC SẢN XUẤT CHÍNH NGÀNH MAY

Các doanh nghiệp dệt may gia công hàng xuất khẩu may mặc thường áp dụng 4 phương thức xuất khẩu chính là CMT, FOB, ODM và OBM:

phuong thuc san xuat chinh nganh det may

1.CMT (Cut – Make – Trim)

Đây là phương thức xuất khẩu đơn giản nhất của ngành dệt may và mang lại giá trị gia tăng thấp nhất. Khi hợp tác theo phương thức này, người mua cung cấp cho doanh nghiệp gia công toàn bộ đầu vào để sản xuất sản phẩm bao gồm nguyên liệu, vậnchuyển, mẫu thiết kế và các yêu cầu cụ thể; các nhà sản xuất chỉ thực hiện việc cắt, mayvà hoàn thiện sản phẩm. Doanh nghiệp thực hiện xuất khẩu theo CMT chỉ cần có khả năng sản xuất và hiểu biết cơ bản về thiết kế để thực hiện mẫu sản phẩm.

2.OEM/FOB (Original Equipment Manufacturing)

FOB là phương thức xuất khẩu ở bậc cao hơn so với CMT; đây là hình thức sản xuất theokiểu “mua nguyên liệu, bán thành phẩm”. Theo phương thức FOB, các doanh nghiệp chủ động tham gia vào quá trình sản xuất, từ việc mua nguyên liệu đến cho ra sản phẩm cuối cùng. Khác với CMT, các nhà xuất khẩu theo FOB sẽ chủ động mua nguyên liệu đầu vào cần thiết thay vì được cung cấp trực tiếp từ các người mua của họ. Các hoạt động theo phương thức FOB thay đổi đáng kể dựa theo các hình thức quan hệ hợp đồng thực tế giữa nhà cung cấp với các khách mua nước ngoài và được chia thành 2 loại:

FOB chỉ định: Các doanh nghiệp thực hiện theo phương thức này sẽ thu mua nguyên liệu đầu vào từ một nhóm các nhà cung cấp do khách mua chỉ định. Phương thức xuất khẩu này đòi hỏi các doanh nghiệp dệt may phải chịu trách nhiệm về tài chính để thu mua và vận chuyển nguyên liệu.

FOB tự search: Các doanh nghiệp thực hiện theo phương thức này sẽ nhận mẫu thiết kế sản phẩm từ các khách mua nước ngoài và chịu trách nhiệm tìm nguồn nguyên liệu, sản xuất và vận chuyển nguyên liệu và thành phẩm tới cảng của khách mua. Điểm cốt yếu là các doanh nghiệp phải tìm được các nhà cung cấp nguyên liệu có khả năng cung cấp các nguyên liệu đặc biệt và phải tin cậy về chất lượng, thời hạn giao hàng. Rủi ro từ phương thức này cao hơn nhưng giá trị gia tăng mang lại cho công ty sản xuất cũng cao hơn tương ứng.

3.ODM (Original Design Manufacturing)

Đây là phương thức sản xuất xuất khẩu bao gồm khâu thiết kế và cả quá trình sản xuất từ thu mua vải và nguyên phụ liệu, cắt, may, hoàn tất, đóng gói và vận chuyển. Khả năng thiết kế thể hiện trình độ cao hơn về tri thức của nhà cung cấp và vì vậy sẽ mang lại giá trị gia tăng cao hơn rất nhiều cho sản phẩm. Các doanh nghiệp ODM tạo ra những mẫu thiết kế, hoàn thiện sản phẩm và bán lại cho người mua, thường là chủ của các thương hiệu lớn trên thế giới.

4.OBM (Original Brand Manufacturing)

Đây là phương thức sản xuất được cải tiến dựa trên hình thức OEM, song ở phương thức này các hãng sản xuất tự thiết kế và ký các hợp đồng cung cấp hàng hóa trong và ngoài nước cho thương hiệu riêng của mình. Các nhà sản xuất tại các nền kinh tế đang phát triển tham gia vào phương thức OBM chủ yếu phân phối sản phẩm tại thị trường nội địa và thị trường các quốc gia lân cận.

II.QUY TRÌNH TỔNG THỂ CÔNG TY MAY

Quy trình sản xuất gồm các công đoạn: Cắt-May-hoàn thành-Tính giá thành sản xuất, ngoài ra còn có quản lý gia công ngoài.

Đối với ngành May sử dụng nhiều công nhân và vấn đề tuyển công nhân may ngày càng khó khăn, nếu thiếu công nhân sẽ làm gián đoạn sản xuất vì vậy quan trong của công ty MAY là giữ chuyền may liên tục, phải phối hơp giữa kế hoạch và xưởng sản xuất.

quy trinh san xuat tông the cong ty may hang fob gia cong

 

Theo Tập 2 Quy Trình sản xuất Doanh Nghiệp May

Comments

comments

 1. Nguyễn Thị Hiền

  Nếu có thể mong các đồng chí chia sẻ với mình về đơn hàng FOB Chỉ định và FOB search .

  • Cám ơn Trung Hiếu, Mình chia sẽ thêm các loại hình thông dụng trong ngành May:

   1. OEM/FOB (Original Equipment Manufacturing)
   FOB là phương thức xuất khẩu ở bậc cao hơn so với CMT; đây là hình thức sản xuất theo
   kiểu “mua nguyên liệu, bán thành phẩm”. Theo phương thức FOB, các doanh nghiệp chủ
   động tham gia vào quá trình sản xuất, từ việc mua nguyên liệu đến cho ra sản phẩm cuối
   cùng. Khác với CMT, các nhà xuất khẩu theo FOB sẽ chủ động mua nguyên liệu đầu vào cần thiết thay vì được cung cấp trực tiếp từ các người mua của họ. Các hoạt động theo
   phương thức FOB thay đổi đáng kể dựa theo các hình thức quan hệ hợp đồng thực tế giữa nhà cung cấp với các khách mua nước ngoài và được chia thành 2 loại:

   FOB chỉ định: Các doanh nghiệp thực hiện theo phương thức này sẽ thu mua nguyên liệu
   đầu vào từ một nhóm các nhà cung cấp do khách mua chỉ định. Phương thức xuất khẩu
   này đòi hỏi các doanh nghiệp dệt may phải chịu trách nhiệm về tài chính để thu mua và
   vận chuyển nguyên liệu.
   FOB tự search: Các doanh nghiệp thực hiện theo phương thức này sẽ nhận mẫu thiết kế sản phẩm từ các khách mua nước ngoài và chịu trách nhiệm tìm nguồn nguyên liệu, sản xuất và vận chuyển nguyên liệu và thành phẩm tới cảng của khách mua. Điểm cốt yếu là các doanh nghiệp phải tìm được các nhà cung cấp nguyên liệu có khả năng cung cấp các nguyên liệu đặc biệt và phải tin cậy về chất lượng, thời hạn giao hàng. Rủi ro từ phương
   thức này cao hơn nhưng giá trị gia tăng mang lại cho công ty sản xuất cũng cao hơn
   tương ứng.

   2.ODM (Original Design Manufacturing)
   Đây là phương thức sản xuất xuất khẩu bao gồm khâu thiết kế và cả quá trình sản xuất từ
   thu mua vải và nguyên phụ liệu, cắt, may, hoàn tất, đóng gói và vận chuyển. Khả năng thiết kế thể hiện trình độ cao hơn về tri thức của nhà cung cấp và vì vậy sẽ mang lại giá trị
   gia tăng cao hơn rất nhiều cho sản phẩm. Các doanh nghiệp ODM tạo ra những mẫu thiết
   kế, hoàn thiện sản phẩm và bán lại cho người mua, thường là chủ của các thương hiệu
   lớn trên thế giới.

   3.OBM (Original Brand Manufacturing)
   Đây là phương thức sản xuất được cải tiến dựa trên hình thức OEM, song ở phương thức
   này các hãng sản xuất tự thiết kế và ký các hợp đồng cung cấp hàng hóa trong và ngoài
   nước cho thương hiệu riêng của mình. Các nhà sản xuất tại các nền kinh tế đang phát triển tham gia vào phương thức OBM chủ yếu phân phối sản phẩm tại thị trường nội địa và thị trường các quốc gia lân cận.

   Trích trong:

 2. Nguyễn Trung Hiếu

  Theo mình hiểu thì FOB chỉ định là doanh nghiệp phải mua nguyên phụ liệu từ nhà cung cấp do khách hàng chỉ định. Đối với FOB search thì doanh nghiệp phải tự tìm nhà cung cấp, khách hàng chỉ đưa yêu cầu về thành phẩm và nguyên phụ liệu.

  • Tùy vào năng lực từng công ty mà có phương thức phù hợp, không có công thức chung cho tất cả quy mô doanh nghiệp. Nếu tham gia cả khâu thiết kế và làm thương hiệu thì phần lợi nhuận sẽ lớn hơn nhưng cũng đòi hỏi ở DN phải có năng lực, nguồn vốn … đủ mạnh.

 3. Mình muốn tìm buyer nào muốn mở văn phòng tại hai Duong để làm FOB ,, các bạn giới thiệu mình nhé

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.