Mức độ sẵn sàng của Việt Nam cho điện toán đám mây?

0

Hiệp hội điện toán đám mây Châu Á (Asia Cloud Computing Association) vừa công bố Chỉ số sẵn sàng đám mây (CRI – Cloud Readiness Index) để theo dõi quá trình và xác định tình trạng thắt cổ chai sẽ đe dọa tương lai số của Châu Á.

Chỉ số CRI được thiết kế để theo dõi quá trình khu vực Châu Á tiến đến một phổ đầy đủ của dịch vụ và hạ tầng dựa trên điện toán đám mây. Bằng việc sắp đặt các điều kiện và tham số cần thiết cho việc áp dụng thành công, Hiệp hội hướng mục tiêu đến việc xác định những điểm thắt cổ chai tiềm ẩn có thể khiến làm chậm quá trình áp dụng và đe dọa tương lai số của Châu Á.

Chỉ số sẵn sàng đám mây sẽ phân tính 10 thuộc tính chủ yếu trong việc triển khai và sử dụng điện toán đám mây ở 14 quốc gia khác nhau. Trong số này có cả những quốc gia đầu tầu kinh tế của khu vực. Danh sách đầy đủ của các quốc gia này là: Trung Quốc, Australia, Hồng Kông, Ấn Độ, Indonesia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, New Zealand, Philippines, Singapore, Đài Loan, Thái Lan và Việt Nam.

Để hỗ trợ nhiều hơn cho việc thảo luận, Hiệp hội này cũng giới thiệu một bản đồ đám mây trên website của mình để minh họa về mặt địa lý trạng thái hiện tại của những tranh luận đám mây – các bảng biểu và phân tích vấn đề, những bên liên quan, những người chịu ảnh hưởng và tình trạng tranh luận phát triển đến mức nào. Bernie Trudel, Chủ tịch của Hiệp hội điện toán đám mây Châu Á và là giám đốc kĩ thuật đám mây của Cisco APAC, cho hay, chỉ số mới sẽ có liên quan đặc biệt đến các chính phủ khi họ bị buộc phải tạo những điều kiện để thành công – ở trong quốc gia của họ, trên khu vực và khắp toàn cầu. Trudel khẳng định, những nhà hoạch định chính sách công cộng quốc gia bắt đầu hiểu về lợi ích của mô hình cung cấp CNTT mới và cách mà nó khiến cho đất nước của họ tăng thêm tính cạnh tranh. Tuy nhiên, họ có thể không cần thiết phải hiểu những vấn đề nằm sâu trong điện toán đám mây, hoặc sự tác động của những quyết định chính sách, ví dụ như quyền riêng tư dữ liệu hoặc bảo vệ sở hữu trí tuệ.

Các thuộc tính có trong lần công bố chỉ số đầu tiên này gồm có:

1. Các điều kiện pháp lý

2. Kết nối quốc tế

3. Chính sách bảo vệ dữ liệu

4. Chất lượng băng thông rộng

5. Sự ưu tiên của chính quyền

6. Chất lượng lưới điện

7. Khả năng lọc internet

8. Chỉ số hiệu quả kinh doanh

9. Rủi ro toàn cầu

10. Sự phát triển của CNTT và truyền thông

chi so san sang dien toan dam may cua VN

 

Chi tiêu trên toàn cầu cho dịch vụ đám mây dự kiến sẽ đạt 150 tỉ đô la Mỹ vào năm 2014. Theo dự đoán, chi dùng cho điện toán đám mây sẽ chiếm 30-40% ngân sách CNTT năm 2013. Per Dahlberg nhấn mạnh, nền kinh tế tri thức sẽ mang đến những lợi ích đáng kể cho tương lai của Châu Á. Đám mây đang dần tiến đến cấp độ cao hơn. Một công nghệ đa chức năng như đám mây giúp giảm bớt rào cản, giảm chi phí khi biến đổi CAPEX (chi phí mua sắm tài sản cố định) thành OPEX (chi phí hoạt động) và cho phép  sự linh hoạt trong thay đổi quy mô và việc triển khai.

Sự tác động của điện toán đám mây được dự đoán sẽ rất lớn. Trung tâm nghiên cứu kinh doanh và kinh tế đã khẳng định trong một nghiên cứu gần đây rằng, điện toán đám mây sẽ tạo ra 2.3 tỉ việc làm mới ở 5 quốc gia hàng đầu Châu Âu trong giai đoạn 2010-2015. Diễn đàn kinh tế thế giới cho biết trong bản báo cáo năm 2011 rằng, sự tác động của điện toán đám mây sẽ ngang bằng hoặc vượt quá cả sự tác động của công nghệ di động.

Hiệp hội điện toán đám mây Châu Á cho hay, tổ chức này có thể đóng vai trò bảo trợ cho những sáng kiến ở nền kinh tế quy mô toàn khu vực, đặc biệt trong mảng các doanh nghiệp vừa và nhỏ. John Galligan, phó chủ tịch Hiệp hội điện toán đám mây Châu Á, cho hay, điện toán đám mây mang lại những cơ hội rõ rệt cho các ngành công nghiệp ở từng quốc gia. Nó thu hút đầu tư và các doanh nghiệp nước ngoài và cung cấp một động lực mạnh mẽ cho những sáng kiến chính phủ điện tử. Các quốc gia với môi trường pháp lý công bằng, minh bạch và sáng suốt sẽ trở thành nơi thành công nhất trong việc tư bản hóa cơ hội mới này. Các chỉ số của Châu Á đều tốt nhưng vẫn còn nhiều việc phải làm bởi một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, Châu Á đang bị bỏ rơi phía sau Hoa Kì và Châu Âu trong áp dụng đáp mây. Hơn nữa, trong khi các doanh nghiệp lớn ở Châu Á đang tích cực đi theo đám mây thì những doanh nghiệp nhỏ và vừa lại chậm trễ. Có một cơ hội lớn để giúp thu hẹp khoảng cách này và Hiệp hội điện toán đám mây Châu Á hi vọng Chỉ số sẵn sàng đám mây sẽ giúp các chính phủ và các doanh nghiệp tiếp tục tư bản hóa cơ hội mà điện toán đám mây mang lại.

Hiện nay, Hiệp hội điện toán đám mây Châu Á có các thành viên gồm: Alcatel-Lucent, AT&T, CPC CITIC, Cisco Systems, CloudGarage, EMC Corporation, Genetic Finance, Huawei, Microsoft, NetApp, Nokia Siemens Networks, PLDT/Smart, Rackspace, Telstra International, Telenor và Verizon.

Theo asiacloud.org

Thông tin chi tiết file gốc:

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.