Đầu tư nguồn nhân lực ICT như thế nào để nâng cao hiệu quả cạnh tranh?

Vai tro CIO trong chien luoc phat trien doanh nghiepCác số liệu từ điều tra thực tế :

Trong một điều tra mới đây trên 200 doanh nghiệp CNTT, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ thông tin do HCA tiến hành (2012) cho thấy chức danh IT Manager/CIO đang dần trở thành một vị trí cấp thiết tại doanh nghiệp.

Số liệu điều tra này hoàn toàn khác biệt với những năm trước đây khi ứng dụng CNTT trong doanh nghiệp chưa thực sự đi vào điều hành quản trị trong doanh nghiệp. Các tác giả chương trình điều tra dự báo rằng nhu cầu về IT Manager/CIO trong những năm tới sẽ còn tăng rất cao.

Tổng quan về bức tranh quản lý/lãnh đạo CNTT (IT Manager/CIO) hiện nay

Do đặc điểm triển khai ứng dụng CNTT tại doanh nghiệp, xu hướng các IT Manager được chuyển lên giữ vị trí Giám đốc CNTT (IT Manager/CIO) là phổ biến. Các IT Manager có hiểu biết sâu về công nghệ, kỹ thuật nhưng lại ít có hiểu biết về quy trình nghiệp vụ và các kỹ năng mềm khi lập các dự án đầu tư cũng như quản lý bộ máy nhân lực CNTT. Để bù đắp điểm yếu này nhiều doanh nghiệp lựa chọn IT Manager/CIO từ cán bộ nghiệp vụ. Tuy nhiên họ lại gặp lúng túng trong việc tổ chức, điều hành một tổ chức mang đặc thù công nghệ. Việc đào tạo bổ sung cho cả hai đối tượng đều hết sức cần thiết và mang lại giá trị gia tăng cho cả hai đối tượng.

Sự cần thiết phối hợp giữa kiến thức hàn lâm và thực hành :

Thực tế hiện nay cho thấy việc tìm kiếm các kiến thức, giáo trình mang tính hàn lâm cho đào tạo các khóa IT Manager/CIO dường như không quá khó khăn. Là những người có hiểu biết khá tốt về kỹ thuật, các IT Manager/CIO tương lai có thể tham chiếu kho dữ liệu khổng lồ trên Internet để bổ sung cho kiến thức của mình. Các giá trị gia tăng đối với họ chính là các bộ hồ sơ, tài liệu, biểu mẫu phục vụ công tác quản lý của chính họ. Để đạt được điều này các lãnh đạo CNTT cần tốn rất nhiều thời gian, công sức để thiết lập được cho mình. Trong nhiều trường hợp phải trả giá cho những sai lầm kể cả thời gian và tiền bạc.

Một chương trình được cho là có hữu ích đối với các IT Manager/CIO phải đáp ứng được hệ thống hóa các lý luận đồng thời thông qua các chuyên đề, đề tài mang tính thực tiễn để có thể mang vào áp dụng ngay sau khi kết thúc đào tạo. Đây là một những điều kiện tiên quyết để một chương trình đào tạo thành công trong bối cảnh các IT Manager/CIO rất bận trong công tác quản lý tại doanh nghiệp.

Theo anh chị thì để trở thành 1 CIO hiệu quả, một cánh tay hổ trợ đắc lực của CEO thì có những kỹ năng gì? tham gia khóa học gì?

Comments

comments

 1. linhmoierp

  Vẫn chưa phân biệt được “chức danh IT Manager/CIO” nên mới viết theo kiểu (/hoặc) thì vẫn còn rất khó!

  (1) CIO Anh là ai? CIO trong các cơ quan công quyền, các tổ chức chính phủ, các Doanh nghiệp có gì giống và khác nhau và
  (2) Ai là CIO ?
  Làm rỏ 2 vấn đề nầy thì sẽ có hướng giải quyết.

  Tương tự như vậy với:
  (1) IT Manager và
  (2) IT Manager trong các đơn vị phát triển phần mềm và các đơn vị ứng dụng có giống nhau không?

  Hay như GĐ dự án ERP, SCM, MIS đứng ở góc nhìn:
  – Doanh nghiệp đi triễn khai
  – Hay Doanh nghiệp ứng dụng có khác nhau gì không?

  Làm rỏ những vấn đề đó thì mới bàn đến bài tham luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.