Bốn kỹ năng tài chính cơ bản mà các quản lý cần phải có

0

Công việc của các quản lý thường rất bận rộn. Hàng ngày, họ phải đưa ra các quyết định ảnh hưởng đến hoạt động tài chính của công ty, tuyển dụng nhân sự, chuẩn bị ngân sách, xem xét và chấp thuận các khoản chi cũng như các khoản thu cho công  Cũng giống như một ván bài trò chơi trực tuyến, nếu không có kỹ năng quản lý tài chính, họ rất dễ rơi vào tình trạng lãng phí nguồn nhân lực và đưa ra những quyết định sai lầm gây ảnh hưởng đến hiệu quả của công ty hay thậm chí là thua lỗ. Dưới đây là một số kỹ năng tài chính cơ bản mà các quản lý cần phải có:

bon ky nang nha quan ly tai chinh phai co

  1. Tiền mặt và tiền trong tài khoản

Có hai phương thức kế toán dùng để lưu lại các giao dịch: tiền mặt và chuyển khoản. Việc nắm được sự khác nhau giữa hai phương thức này giúp các bậc quản lý có thể quản lý dòng tiền thu chi, nghĩa vụ đối với các nhà đầu tư cũng như các khoản phải thu đối với khách hàng.

  1. Các báo cáo tài chính cơ bản

Cụ thể các quản lý cần nắm được các thông tin như sau:

  • Ý nghĩa các thông tin được trình bày trong báo cáo tài chính?
  • Những hoạt động bạn có liên quan được phản ánh trong báo cáo tài chính như thế nào?
  • Liệu công ty bạn có sử dụng một mẫu báo cáo tài chính khác dành riêng cho báo cáo nội bộ?
  • Bạn có hiểu được việc sử dụng báo cáo tài chính này để tăng hiệu quả tài chính và hoạt động cho kỳ sau?
  1. Dự trù ngân sách

Các nhà quản lý cần phải biết lên dự trù ngân sách, các lượng tài nguyên mà bạn cần để có thể đạt được các mục tiêu và kế hoạch hành động cho năm tài chính tiêp theo.  Trong quá trình lên dự trù ngân sách, bạn cần phải trả lời được câu hỏi là các nguồn lực này sẽ được sử dụng như thế nào và liệu có thể sử dụng hiệu quả hơn như thế nào? Các khoản chi cần phải hợp lý, phù hợp với kế hoạch hành động cũng như chiến lược chung của công ty trong năm tài chính tới.

  1. Phân tích tài chính vốn đầu tư và các dự án chiến lược

Các nhà quản lý nên nắm được khái niệm lợi nhuận trên vốn đầu tư (ROI) , hoàn vốn, giá trị hiện tại ròng (NPV) và tỷ lệ hoàn vốn nội bộ (IRR). Các nhà quản lý nên hiểu được các tác động tài chính từ các quyết định của mình và làm thế nào để sử dụng các thông tin tài chính này để cải thiện hiệu suất của công ty họ.
Kết luận lại, kỹ năng tài chính là một kỹ năng không thể thiếu mà các nhà quản lý cần có để đảm bảo các quyết định của họ đưa ra là hợp lý và góp phần tăng doanh thu cũng như lợi nhuận cho công ty.

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.